Nguyên tắc cơ bản khi bố trí sân khấu hội trường

0

Thiết kế nội thất hội trường bao gồm hai công đoạn chính, đó là thiết kế sân khấu hội trường và thiết kế phòng khán giả. Trong khi thiết kế phòng khán giả thường tập trung vào cách sắp xếp, bài trí bàn ghế hội trường sao cho đẹp mắt và tiện nghi. Thì tiêu chuẩn thiết kế sân khấu hội trường lại tập trung nhiều về mặt trang trí hình thức, thẩm mỹ, nhằm mang đến cái nhìn ấn tượng và cuốn hút.

Đối với mỗi loại sân khấu hội trường khác nhau, tùy thuộc vào mục đích sử dụng cũng như phong cách thiết kế mà người thiết kế đưa ra những thiết kế khác nhau cho thật phù hợp và khoa học.
Tuy nhiên, khi thiết kế sân khấu hội trường, cần lưu ý đến một vài quy chuẩn của sân khấu hội trường không chỉ mang phong cách riêng mà còn phải đủ tiêu chuẩn.

Vật dụng cơ bản của sân khấu hội trường

Những yếu tố tối thiểu cần có đó là: phông, rèm, Quốc kỳ, tượng, ảnh lãnh tụ, khẩu hiệu, biểu tượng, bục phát biểu, bàn trang trí để hoa, phần thưởng, chậu cảnh…
Tuỳ theo nội dung buổi lễ để chọn hình ảnh, cách trang trí cho phù hợp. Để hội trường trở nên lộng lẫy, tạo nên một không khí lịch sự.
Một sân khấu đẹp trước hết phải đảm bảo được những quy chuẩn nhất định trong cách bài trí nội thất. Dưới đây là nguyên tắc cơ bản khi bố trí sân khấu hội trường.

Nguyên tắc bài trí cơ bản

Trang trí phông rèm

Nguyên tắc cơ bản khi bố trí sân khấu hội trường

Chúng ta phải phối hợp màu sắc của phông sao cho hài hòa nhưng phải thật bắt mắt, thể hiện đúng bản chất của buổi lễ, hội.
Chọn phông rèm cần phải: đảm bảo tính trang nghiêm, màu sắc phù hợp, chất liệu đảm bảo.

Bục phát biểu

Nguyên tắc cơ bản khi bố trí sân khấu hội trường

Bục phát biểu dần trở thành một vật bất ly thân trong hội trường ngày nay, nó gắn liền với bục tượng bác và là vật dụng dễ di chuyển, cất giữ, tiện dụng trong các sự kiện lớn, nhỏ.
Khi bài trí bục phải đảm bảo khi nhìn từ sân khấu xuống bục nằm ở góc bên phải gần sát mép sân khấu.

Vị trí băng cờ

Vị trí băng cờ nằm ở bên trái phông hậu, chiếm khoảng gần 1/3 tổng chiều dài phông hậu. Khung chữ và biểu tượng luôn nằm dưới sao vàng, bên phải phông và cao hơn đầu người phát biểu
Khung chữ biểu tượng

Khung chữ và biểu tượng luôn nằm dưới sao vàng, bên phải phông và cao hơn đầu người phát biểu.

Bục tượng Bác

Nguyên tắc cơ bản khi bố trí sân khấu hội trường

Bục tượng Bác có thể coi là một điểm nhấn đẹp của nội thất hội trường, làm con cháu đời sau luôn nhớ về và học tập theo gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bục đặt tượng Bác Hồ đặt sát và cùng trục với dải cờ đỏ sao vàng.

Bàn trang trí

Bàn trang trí để hoa và phần thưởng đặt sát phông hậu, dài gần hết phần khoảng trống của phần bên phải của phông hậu.

Đèn sân khấu

Đèn sân khấu sẽ trang hoàng tùy thuộc từng sân khấu nhưng sẽ phải đặt sao cho ánh sáng được bao trùm toàn bộ.

Sự kết hợp hài hòa những vật dụng trên sẽ tạo nên một bức tranh hoàn hảo mang đến vẻ đẹp sang trọng, lịch sự cho không gian hội trường.

Tham khảo thêm:

Nguyên tắc cơ bản khi bố trí sân khấu hội trường
Đánh giá bài viết này
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng