Nguyên tắc cơ bản khi bố trí sân khấu hội trường

0
Chỉnh sửa gần nhất

Trong khi thiết kế phòng khán giả thường tập trung vào cách sắp xếp, bài trí thì tiêu chuẩn thiết kế sân khấu hội trường lại tập trung nhiều về mặt trang trí hình thức, thẩm mỹ, nhằm mang đến cái nhìn ấn tượng và cuốn hút.

Đối với mỗi loại sân khấu hội trường khác nhau, tùy thuộc vào mục đích sử dụng cũng như phong cách mà sẽ có những thiết kế sao cho thật phù hợp và khoa học. Một vài quy chuẩn sau sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc bố trí sân khấu hội trường.

1. Các vật dụng cơ bản của một sân khấu hội trường

Những yếu tố tối thiểu cần có của một sân khấu hội trường đó là: phông, rèm, Quốc kỳ, tượng, ảnh lãnh tụ, khẩu hiệu, biểu tượng, bục phát biểu, bàn trang trí để hoa, phần thưởng, chậu cảnh… Tuỳ theo nội dung buổi lễ để chọn hình ảnh, cách trang trí cho phù hợp.

Trang trí phông rèm

Nguyên tắc cơ bản khi bố trí sân khấu hội trường

Chúng ta phải phối hợp màu sắc của phông sao cho hài hòa nhưng phải thật bắt mắt, thể hiện đúng bản chất của buổi lễ, hội. Chọn phông rèm cần phải: đảm bảo tính trang nghiêm, màu sắc phù hợp, chất liệu đảm bảo.

Để hội trường trở nên lộng lẫy, cũng như tạo nên không khí lịch sự, người ta thường sử dụng các phông rèm có tông màu đỏ, xanh.

Bục phát biểu

Bục phát biểu

Bục phát biểu dần trở thành một vật bất ly thân trong hội trường ngày nay, nó gắn liền với bục tượng bác và là vật dụng dễ di chuyển, cất giữ, tiện dụng trong các sự kiện lớn, nhỏ.
Khi bài trí bục phải đảm bảo khi nhìn từ sân khấu xuống bục nằm ở góc bên phải gần sát mép sân khấu.

Vị trí băng cờ

Vị trí bằng cơ trong trang trí sân khấu hội trường

Vị trí băng cờ nằm ở bên trái phông hậu, chiếm khoảng gần 1/3 tổng chiều dài phông hậu. Khung chữ và biểu tượng luôn nằm dưới sao vàng, bên phải phông và cao hơn đầu người phát biểu
Khung chữ biểu tượng

Khung chữ và biểu tượng luôn nằm dưới sao vàng, bên phải phông và cao hơn đầu người phát biểu.

Bục tượng Bác

Bục tượng Bác

Bục tượng Bác có thể coi là một điểm nhấn đẹp của nội thất hội trường, làm con cháu đời sau luôn nhớ về và học tập theo gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bục đặt tượng Bác Hồ đặt sát và cùng trục với dải cờ đỏ sao vàng.

Bàn trang trí

Bàn trang trí để hoa và phần thưởng đặt sát phông hậu, dài gần hết phần khoảng trống của phần bên phải của phông hậu.

Đèn sân khấu

Đèn sân khấu sẽ trang hoàng tùy thuộc từng sân khấu nhưng sẽ phải đặt sao cho ánh sáng được bao trùm toàn bộ.

Sự kết hợp hài hòa những vật dụng trên sẽ tạo nên một bức tranh hoàn hảo mang đến vẻ đẹp sang trọng, lịch sự cho không gian hội trường.

Bạn đã biết sẽ bố trí không gian hội trường của mình như thế nào chưa? Nếu chưa, bạn có thể tham khảo ngay một số thông tin dưới đây:

Bố trí hội trường 100 chỗ

Bố trí hội trường 200 chỗ

Bố trí hội trường 500 chỗ

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng