Tiêu chuẩn cơ bản khi thiết kế hội trường trên 100 chỗ ngồi

0
Chỉnh sửa gần nhất

Theo quy định của Bộ Xây dựng ban hành năm 2015, chúng tôi xin đưa ra các tiêu chuẩn thiết kế hội trường trên 100 chỗ ngồi. Nhằm nâng cao tính an toàn cũng như đảm bảo tính thẩm mỹ cần thiết cho công trình, chúng ta cần nắm được những tiêu chí sau đây:

1. Diện tích tản người

Đây là phần quan trọng đối với bất kì một nội thất hội trường nào dù lớn hay nhỏ. Để có thể đề phòng khi có sự cố xảy ra, các hội trường lớn đều phải thiết kế những vị trí cửa cho phép di tản đồng loạt, tính theo tỷ lệ ít nhất 30m2/100 khán giả.

Tiêu chuẩn cơ bản khi thiết kế hội trường trên 100 chỗ ngồi

Cần có cửa di tản phóng ngừa sự cố bất ngờ

Trước mặt các diện tích tản người này không được bố trí tường rào hay bất cứ vật cản nào khiến cho lưu thông tắc nghẽn và phải hướng ra một không gian mở khác (không tính các lối ra vào của phương tiện công cộng, xe chuyên dụng – chữa cháy, cứu thương, ô tô…).

2. Khoảng cách so với mép đường giao thông công cộng

Mặt trước của hội trường phải có khoảng cách ít nhất 150cm/100 khán giả và trên 15m đối với hội trường ngoại cỡ A, B.

3. Tổng kho và các xưởng lớn

Các công trình này nếu không nhằm mục đích phục vụ cho hội trường thì phải được tách riêng khỏi diện tích của hội trường. Bên trong công trình không được bố trí nhà ở, garage, kho xăng dầu, chất nổ… vì dễ gây nguy hiểm khi có nhiều khán giả, những người tham gia các hoạt động diễn ra bên trong hội trường.

4. Kích thước không gian xung quanh sàn diễn, sân khấu phụ, sân khấu sau

Không gian xung quanh sân khấu: Hai bên sân khấu cần có không gian mỗi bên 4m để đặt giá đèn chiếu, các ca bin thay nhanh trang phục. Phía sau sàn diễn, sau màn đáy sân khấu cần có đường chạy cho diễn viên qua lại, có chiều rộng ≥ 1,2m.

Kích thước không gian sân khấu

Không gian sân khấu hội trường

Hai sân khấu phụ ở bên phải và trái sân khấu có diện tích, kích thước tương đương với sân khấu chính. Chiều cao sân khấu phụ bằng chiều cao miệng sân khấu chính cộng thêm 2,4m. Trên suốt chiều cao đó không được có kết cấu cố định hoặc đường dây ngăn cản chuyển dịch ngang của các bài trí, phông cảnh từ sân khấu chính sang các sân khấu phụ.

Sân khấu sau: có diện tích, kích thước tương đương sân khấu chính, chiều cao cũng bằng chiều cao miệng sân khấu cộng thêm 2,4m, đủ để lùi các bài trí phông cảnh từ sân khấu chính ra phía sau không có kết cấu cố định ngăn cản.

5. Phần cho khán giả

– Một hội trường tiêu chuẩn dành cho trên 100 người thì cần có khu vực dành cho khán giả. Bao gồm khu vực dành cho khán giả ngồi xem và khu vực phục vụ nhu cầu khác như mua vé, lối đi, nơi gửi đồ, hành lang, sảnh nghỉ, phòng phụ trợ, cầu thang và các không gian đặc thù khác.

– Về tiêu chuẩn diện tích, khối tích: đối với nhà hát kịch nói, tiêu chuẩn này là 4- 6m3/khán giả, đối với nhà hát kịch, ballet, hòa nhạc, tiêu chuẩn này là 6 – 8m3/khán giả.

Tiêu chuẩn cơ bản khi thiết kế hội trường trên 100 chỗ ngồi

Kích thước phần ghế cho khán giả cũng được quy định rõ ràng

– Kích thước ghế ngồi cho khán giả:

  • Chiều rộng (khoảng cách thông thuỷ giữa hai tay ghế): 45 – 55 cm.
  • Chiều sâu (khoảng cách giữa mép ghế với mặt tựa): 45 – 55 cm.
  • Chiều cao mặt ghế so với sàn: 40 – 45 cm.

Để lựa chọn được những mẫu ghế hội trường như ý, bạn có thể tham khảo tại Ghế hội nghị.

Ghế ngồi phải được gắn chặt vào mặt sàn, trừ các ghế ở lô có sàn phẳng nhưng cũng không được quá 8 ghế tự do, xê dịch được (Cho phép ngoại lệ đối với phòng khán giả đa năng của nhà văn hoá, câu lạc bộ). Các ghế lật phải đảm bảo không gây tiếng động khi sử dụng.

Bạn có thể tham khảo thêm:

Thiết kế hội trường 200 chỗ

Bố trí ghế hội trường cho UBND

Bố trí ghế hội trường cho trường đại học

Bố trí ghế hội trường cho cơ quan

Nếu bạn cần được tư vấn cụ thể về chi phí cũng như giải pháp cho không gian hội trường của mình, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chuyên gia của Nội thất Hòa Phát – noithathoaphat.pro theo số hotline 0243 540 2270 hoặc 096 727 6668.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng