Đặc điểm riêng của máy in phun, máy in kim và in laser như thế nào?

0

Cập nhật ngày 13/07

Trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều loại máy in có cấu tạo, nguyên lý hoạt động khác nhau. Trong đó có 3 loại máy in cá nhân được sử dụng nhiều nhất bởi tính nhỏ gọn, cơ động của chúng đó là máy in phun, máy in kim và máy in laser. Đây là những loại máy in nhỏ gọn, in với số lượng ít và chất lượng hình ảnh không đòi hỏi quá cao. 

Một số đặc điểm của máy in laser 

Nguyên lý hoạt động của máy in laser là dùng tia laser để chiếu lên một trống từ, sau đó trống từ quay qua ống mực có tính chất từ, để hút mực vào trống. Giấy sẽ chuyển qua trống và mực bám vào giấy. Sau khi mực đã bám vào giấy, máy sẽ tiến hành sấy khô mực sau đó mới cho ra ngoài. 

Ưu điểm của máy in laser: 

 • Máy in laser có thể in nhanh hơn máy in phun. Cũng không quan trọng lắm nếu bạn chỉ in một vài trang ở một thời điểm. Nhưng khi in với khối lượng cao bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt rất rõ.
 • Máy in laser tạo ra văn bản màu đen hoàn hảo. nếu công việc của bạn chủ yếu là in văn bản, các bản in đồ họa không được in thường xuyên, máy in laser là một lựa chọn. 
 • Máy in laser cũng xử lý các phông chữ nhỏ và đường kẻ nhỏ tốt hơn nhiều so với máy in phun.
 • Máy in laser được chuẩn bị tốt hơn để xử lý các lệnh in có khối lượng lớn.
 • So sánh giá máy in laser với máy in phun cho nhu cầu in ấn các tài liệu không có sự phức tạp về mặt đồ họa. Mặc dù giá đắt hơn, nhưng hộp mực in laser in được nhiều trang in hơn, chi phí trên 1 trang in của máy in laser rẻ hơn máy in phun và ít lãng phí hơn.
Máy in laser

Máy in laser

Nếu bạn có nhu cầu mua phôi in hay in tem nhãn decal với giá thành rẻ, rao hàng nhanh, bạn có thể đến với sonnguyen.com.vn.

Một số đặc điểm của máy in kim

Nguyên lý hoạt động là trong máy in kim, các ký tự và chữ cái được tạo thành bởi một ma trận các dấu chấm trên một diện tích giấy rất nhỏ. Một đầu in, có nhiều chân có thể từ 7 – 24 chân, di chuyển theo hướng yêu cầu trên giấy. Các dấu chấm được sắp xếp chặt chẽ trong một hình dạng đặc biệt. Máy in kim chỉ in được màu đen trắng.

Ưu điểm của máy in kim:

 • Có thể sử dụng với giấy in nhiều liên (kiểu giấy carbonless) và giấy in liên tục (kiểu giấy cuộn khổ dài đục lỗ).
 • Có thể in trên nhiều chất liệu giấy dày hoặc mỏng khác nhau.
 • In nhanh, hiệu suất in cao, ổn định, tiết kiệm thời gian và chi phí in ấn.
 • Độ bền cao, thời gian hoạt động dài, ít hỏng hóc, chi phí bảo trì, bảo dưỡng không cao.

Với những ưu điểm như trên, máy in kim rất thích hợp khi cần in nhiều liên cùng lúc (gồm 1 liên chính và các liên phụ là bản sao của liên chính), in giấy khổ dài hơn thông thường và rất tiện lợi khi người dùng chỉ cần lắp cuộn giấy một lần do sau khi in xong mỗi trang thì trang in được tự động đưa đến vị trí để người dùng có thể xé ra một cách nhanh chóng, tiết kiệm thời gian. Đây đều là những điều mà máy in laser, máy in phun không thực hiện được.

Máy in kim 

Máy in kim

Một số đặc điểm của máy in phun

Nguyên lý hoạt động của máy in phun là loại máy in hoạt động dựa trên cơ chế phun mực vào giấy in, mực sẽ được phun thông qua một lỗ nhỏ được thiết kế trên máy theo nguyên lý từng giọt một nhưng với tốc độ cực nhanh khoảng 5000 lần/giây, mục đích là để tạo ra các điểm mực nhỏ nhưng vẫn đảm bảo độ sắc nét cho bản in. Màu in của máy in phun là pha trộn 3 màu cơ bản với nhau, máy còn có thể in đen trắng tùy nhu cầu. 

Ưu điểm của máy in phun:

 • Khả năng in những tài liệu, hình ảnh đẹp, ngay cả những file hình ảnh nặng. Máy in phun có khả năng pha trộn màu sắc tốt, mượt mà hơn so với máy in laser.
 • Chi phí ban đầu của máy in phun khá thấp. Giá mua máy in phun rẻ hơn so với máy in laser màu, giá thành một hộp mực in phun cũng rẻ hơn.
 • Máy in phun có thể in trên nhiều loại giấy khác nhau, giấy in ảnh bóng, một số chất liệu giấy văn phòng phẩm và ngay cả một vài chất liệu vải.
 • Hầu hết các máy in phun không cần thời gian khởi động trước in khi in.
 • Máy in phun có xu hướng nhỏ, gọn, nhẹ hơn và dễ bảo trì hơn máy in laser.
Máy in phun 

Máy in phun

Máy in laser, máy in phun hay máy in kim là những loại máy in cá nhân, phù hợp với mọi người. Dễ dàng di chuyển, lắp đặt cũng như sử dụng. Mỗi loại máy lại có những đặc tính khác nhau, phù hợp với từng mục đích sử dụng khác nhau. 

Share.

Comments are closed.