Phân biệt cách âm và tiêu âm để xử lý âm thanh hiệu quả

0

Cập nhật ngày 24/02

Cùng là giải pháp xử lý âm thanh nhưng cách âm và tiêu âm hoàn toàn khác biệt và thường kết hợp với nhau trong thiết kế nội thất nhất là những công trình lớn. Cho nên việc phân biệt cách âm và tiêu âm là điều kiện tiên quyết nếu muốn xử lý âm thanh hiệu quả cho công trình của bạn.

Cách âm là gì? Tiêu âm là gì?

Cách âm là một khái niệm mô tả sự giảm của âm thanh truyền qua giữa hai không gian riêng biệt bởi cấu kiện ngăn chia. Về mặt lý thuyết, vấn đề cách âm cho công trình cần phải được quan tâm trên cả hai phương diện: âm truyền từ bên trong công trình và âm truyền từ bên ngoài công trình.

Tiêu âm là biến âm thanh ù ù trong một phòng nghe trở nên rõ ràng và chắc chắn, làm biến mất những âm thanh dội lại, tạo ra chất lượng âm thanh tốt hơn cho phòng hát, phòng thu.

Phân biệt cách âm và tiêu âm để xử lý âm thanh hiệu quả

Như vậy, cách âm hoàn toàn khác với tiêu âm. Muốn để người trong phòng không nghe thấy những âm thanh từ môi trường bên ngoài, cũng như để âm thanh trong phòng không lọt ra bên ngoài, ta phải thi công cách âm cho căn phòng đó.

Phân biệt vật liệu cách âm và vật liệu tiêu âm.

Phòng làm việc, phòng hội trường, phòng họp đều là những nơi yêu cầu có môi trường yên tĩnh cho nên rất cần đến các vật liệu tiêu âm, cách âm. Ngay cả tủ văn phòng gỗ cũng ưu tiên sử dụng các sản phẩm ít gây ra tiếng động khi dùng. Vật liệu chặn sự truyền đi của âm thanh tạo ra môi trường yên tĩnh gọi là vật liệu cách âm.Vật liệu giảm tạp âm, tạo ra chất lượng âm thanh tốt hơn trong một không gian gọi là vật liệu tiêu âm.

Về mục đích

Vật liệu tiêu âm tập trung vào độ lớn nhỏ của năng lượng âm thanh phản xạ, mục đích tối thiểu hóa năng lượng âm thanh phản xạ. Vật liệu cách âm tập trung vào độ lớn nhỏ của năng lượng âm thanh xuyên qua ở mặt bên kia, mục đích tối thiểu hóa năng lượng âm thanh xuyên qua.

Về kết cấu

Vật liệu tiêu âm cho phép âm thanh dễ đi vào và xuyên qua, do đó nguyên liệu tạo thành vật liệu hút âm phải xốp (nhiều lỗ), tơi và thông khí. Kết cấu của nó là: vật liệu có các lỗ siêu nhỏ số lượng lớn, liên kết với nhau, có tính thông khí nhất định. Ví dụ: bông thủy tinh, cao su non, mút xốp, gỗ tiêu âm.

 

Vật liệu tiêu âm

Ngược lại, vật liệu cách âm lại đòi hỏi giảm năng lượng âm thanh xuyên qua và ngăn chặn sự truyền âm vì vậy vật liệu cách âm phải chắc, tỉ trọng cao. Ví dụ như tấm thép, gang, gạch ngói, kính. Yêu cầu với vật liệu cách âm là vật liệu chắc chắn không có lỗ, có trọng lượng lớn.

Vật liệu cách âm

Bản chất giữa 2 loại vật liệu này khác nhau, nhưng trong các công trình thông thường chúng đều được sử dụng kết hợp, cùng nhau phát huy hiệu quả chống tạp âm.

Trong thi công cách âm, cách giải quyết triệt để nhất là cần xác định chính xác các phương án cách âm kể từ giai đoạn thiết kế cũng như trong quá trình xây dựng. Điều này có nghĩa rằng từng không gian sống cần phải đảm bảo một mức độ ồn tối đa cho phép. Những biện pháp giải quyết phát sinh về sau sẽ rất tốn kém và ít hiệu quả.

Xử lý tiêu âm là một kỹ thuật phức tạp và không thể thiếu trong thiết kế hệ thống âm thanh cho hội trường, phòng họp… Để nhận được những tư vấn giải pháp tiêu âm trong thiết kế nội thất hội trường, nội thất văn phòng, hãy liên hệ với công ty Đức Khang. Tại Đức Khang chúng tôi tập hợp đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư giàu kinh nghiệm tay nghề cao đã nhiều năm tư vấn thiết kế nội thất phòng hội trường quy mô lớn thành công tại các cơ quan, trường học trên toàn quốc. Với kinh nghiệm và kỹ thuật của mình, chúng tôi sẽ mang đến cho công ty bạn một giải pháp tiêu âm tốt nhất cùng một chi phí tiết giảm tối đa.

Share.

Comments are closed.