Thế nào là tiêu âm, cách âm? Vật liệu tiêu âm thường dùng là gì?

0

Cập nhật ngày 02/03

Không gian hội trường là nơi thường xuyên diễn ra các hội nghị, cuộc họp hay hội thảo quan trọng. Do đó yêu cầu về sự tĩnh lặng, tránh những ồn ào xung quanh là rất cần thiết. Các nhà thiết kế luôn quan tâm đến việc chọn loại vách ngăn có khả năng tiêu âm tốt. Sử dụng các loại vật liệu gì để tiêu âm là quan trọng. Bạn đã biết về những vật liệu “thông minh” này chưa?

Thế nào là cách âm, tiêu âm?

Tiêu âm tên tiếng anh (absorber) là việc làm cho âm thanh trong phòng kín không bị ù, vang, đọng âm thanh, làm tan biến mất những âm thanh dội lại, tạo ra chất lượng âm thanh tốt, trong và rõ nét.

Cách âm nghĩa là tách biệt âm thanh bên trong và bên ngoài, tránh gây ảnh hưởng, ồn ào tới môi trường xung quanh.

Sử dụng vách ngăn tiêu âm ngoài mục đích chính là ngăn phòng, phát huy tối đa khả năng tiêu âm, cách âm còn mang lại giá trị thẩm mỹ cao, hiệu quả kinh tế cao. Cần phải lựa chọn những vật liệu tiêu âm, hút âm tốt, hơn nữa là phù hợp với nhiều công trình. Vị trí đặt vách tiêu âm chính thường được đặt bên ngoài tường, nơi mà âm thanh phản xạ lớn nhất để giảm được tiếng ù.

Vách ngăn hội trường tiêu âm nhờ vật liệu gì?

Vật liệu tiêu âm thường dùng là gì?

Về mặt kĩ thuật để đạt được âm thanh lý tưởng thì mức âm thanh độ tác động vào hội trường không quá 30 dBA, tức là lượng âm thanh vượt quá sẽ ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh. Về mặt thẩm mỹ với từng mẫu thiết kế hội trường có thể sử dụng lớp sơn mỏng, hay bọc vải lên vách ngăn sao cho phù hợp với không gian nội thất.

Gỗ tiêu âm: Ván gỗ tiêu âm bề mặt phủ Veneer, Melamine, Laminate thường có tác dụng thẩm âm vách, cách âm tốt. Màu sắc vân gỗ rất thân thiện với môi trường, sử dụng vách mang lại giá trị thẩm mỹ cao, giá thành phù hợp.

Bông thủy tinh: Bản thân được làm từ sợi thủy tinh được chế xuất từ đá, đất sét.. Thành phần bao gồm: Aluminum, siliccat canxi..có tính năng cách âm, hút âm, tiêu âm và cách nhiệt rất tốt.

Cao su non cách âm: Có nhiều hơn 1 công năng sử dụng, vật liệu này bao gồm các công dụng: cách âm, cách nhiệt, chống thấm, làm gioăng giảm chấn… Mặt hàng được đánh giá cao trong thi công tiêu âm nội thất hội trường. Vị trí thích hợp nhất để đặt cao su non là cạnh tường, sau đó thi công vách thạch cao bên ngoài.

Mút xốp: Được sử dụng rộng rãi trong tất cả những công trình cần xử lý âm học bởi vật liệu này có tính năng hấp thụ âm thanh tốt, chi phí rẻ đem lại hiệu quả cao. Mút xốp thường được đặt trong lõi vách có nhiều hình dạng: dạng tròn quả trứng, hình chóp hoặc tam giác…

Với những vật liệu này, bạn hoàn toàn tự tin về tấm vách ngăn tiêu âm mà mình chọn lựa, đảm bảo một không gian hội trường yên tĩnh và trang trọng nhất.

Xem thêm:

Share.

Comments are closed.