Các thông số cần nắm khi thiết kế sân khấu hội trường

0

Cập nhật ngày 24/02

Sân khấu là trung tâm, bộ mặt của một hội trường, đây là nơi diễn ra các hoạt động chính của sự kiện.

Trong thiết kế nội thất hội trường, thiết kế sân khấu hội trường là một trong những khâu quan trọng trong việc tạo nên một hội trường sang trọng, đẹp và đáp ứng được nhu cầu sử dụng. Bạn cần nắm rõ các thông số cần nắm kho thiết kế sân khấu hội trường. Dưới đây nội thất hội trường Hà Nội xin được chia sẻ với bạn đọc:

Mục đích của việc thiết kế sân khấu hội trường

Sân khấu hội trường dùng để phục vụ các hoạt động văn hóa văn nghệ nên được thiết kế hoàn toàn khác với phong cách trang nghiêm dành cho các cuộc hội nghị, các cuộc họp cấp cao.

Sân khấu hội trường thường mang hơi hướng nghệ thuật về phong cách. Tất cả các chi tiết, đường nét thiết kế, kết cấu xây dựng cho tới các thiết bị hỗ trợ đều được tính toán kỹ lưỡng.

Thiết kế sân khấu hội trường cực kỳ quan trọng vì đây chính là nơi diễn ra các hoạt động phục vụ khán giả, là mục đích chính để thu hút khán giả đến và níu chân khán giả đến tận phút cuối của sự kiện. Hệ thống âm thanh, ánh sáng tại đây phải đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Để sự kiện diễn ra suôn sẻ, thành công, mang đến cho khán giả những màn trình diễn tốt nhất thì sân khấu hội trường phải đáp ứng được các tiêu chuẩn cả về kĩ thuật lẫn thẩm mỹ.

Mục đích của việc thiết kế sân khấu hội trường

Mục đích của việc thiết kế sân khấu hội trường

Tiêu chuẩn thiết kế sân khấu hội trường

Khi tiến hành thiết kế sân khấu hôi trường cần phải được tính toán tỉ mỉ về mặt kích thước, để tạo nên bố cục tổng thể hài hòa với thiết kế bàn ghế hội trường. Ngoài sân khấu chính, thì phần sân khấu sau cũng cần được chú ý nhằm đảm bảo tốt các công tác chuẩn bị trước khi diễn trên sân khấu chính.

Sân khấu hội trường phải đảm bảo được những tiện nghi chức năng cho mục đích sử dụng cơ bản. Khán đài hội trường cần phải được trang trí hiện đại, sang trọng, lịch thiệp. Đồng thời phải đảm bảo đầy đủ các yếu tố thiết kế âm thanh, ánh sáng, phông rèm… cho thẩm mỹ không gian, cũng như hỗ trợ tích cực nhất cho các hoạt động diễn ra. Vậy đối với các hội trường đa năng thì cần những tiêu chí gì khi thiết kế, bạn tham khảo: Thiết kế hội trường với chức năng chính là tổ chức hội thảo

Tiêu chuẩn thiết kế sân khấu hội trường

Tiêu chuẩn thiết kế sân khấu hội trường

Thông số kĩ thuật khi thiết kế sân khấu hội trường

Trước khi đi sâu vào các thông số kỉ thuật khi thiết kế sân khấu bạn tìm hiểu qua Nguyên tắc cơ bản khi bố trí sân khấu hội trường

Kích thước ghế ngồi cho khán giả

– Chiều rộng (khoảng cách giữa hai tay ghế): 45 – 55 cm.

– Chiều sâu (khoảng cách giữa mép ghế với mặt tựa): 45 – 55 cm.

– Chiều cao mặt ghế so với sàn: 40 – 45 cm.

Ghế ngồi phải được gắn chặt vào mặt sàn. Cho phép ngoại lệ đối với phòng khán giả đa năng của nhà văn hoá, câu lạc bộ.

Các ghế lật phải đảm bảo không gây tiếng động khi sử dụng.

Khi cọn ghế ghế hội trường phải có kích thước phù hợp với tổng thể diện tích, các vật dụng có trong hội trường.

Khoảng cách đi lại giữa hai hàng ghế

– Phải ≥ 45cm đối với phòng khán giả cỡ B trở lên.

– Phải ≥ 40cm đối với phòng khán giả cỡ C trở xuống.

Chỗ ngồi cho người tàn tật

Cần phải bố trí ít nhất 1/3 số ghế hàng đầu có thể tháo rời ra được để cho người tàn tật ngồi xe lăn, hoặc chừa khoảng cách ít nhất 3,2m từ hàng ghế đầu tới lan can hố nhạc để sắp xếp chỗ ngồi cho người đi xe lăn.

Phần sân khấu phụ

– Không gian xung quanh sàn diễn

Hai bên sàn diễn cần có không gian mỗi bên 4m để đặt giá đèn chiếu, các ca bin thay nhanh trang phục. Phía sau sàn diễn, sau màn đáy sân khấu cần có đường chạy cho diễn viên qua lại, có chiều rộng ≥ 1,2m.

– Hai sân khấu phụ ở

Bên phải và trái sân khấu có diện tích, kích thước tương đương với sân khấu chính. Chiều cao sân khấu phụ bằng chiều cao miệng sân khấu chính cộng thêm 2,4m.

– Sân khấu sau

Có diện tích, kích thước tương đương sân khấu chính, chiều cao cũng bằng chiều cao miệng sân khấu cộng thêm 2,4m, đủ để lùi các bài trí phông cảnh từ sân khấu chính ra phía sau không có kết cấu cố định ngăn cản.

Share.

Comments are closed.