Nguyên tắc vàng cần ghi nhớ khi thiết kế các hội trường lớn

0

Cập nhật ngày 24/02

Để có thể xây dựng một hội trường lớn đạt tiểu chuẩn về chất lượng, kĩ thuật thì chủ thiết kế cần phải ghi nhớ những quy tắc vàng khi thiết kế các hội trường lớn.

Chú ý đến bố cục khi thiết kế hội trường lớn

Yêu cầu đối với bố cục thiết kế phòng hội trường lớn là phải đảm bảo tính khoa học, thuận tiện đối với khán giả. Cấu trúc nội thất phòng hội trường lớn bao gồm hai phần chính: khán đài (sân khấu) và khán phòng (chỗ ngồi cho người tham dự).

Nguyên tắc vàng cần ghi nhớ khi thiết kế các hội trường lớn

Thiết kế bố cục hội trường lớn vô cùng quan trọng

Bố cục phổ biến nhất nhưng cũng khoa học nhất dành cho khán phòng hội trường lớn chính là chia làm các dãy ghế xếp dọc hội trường (thông thường là 3 dãy, hội trường càng lớn thì càng nhiều dãy). Những hàng ghế dài được thiết kế với chiều cao và khoảng cách giữa các bên khoa học sao cho việc đi lại được thuận tiện. Các hàng ghế được đặt cao dần để đảm bảo tầm nhìn lên sân khấu phía trước cho tất cả các vị trí ngồi. Sân khấu cao hơn so với nền, có bục lên xuống vừa tạo sự trang trọng vừa hỗ trợ tầm nhìn cho khán giả được tốt hơn.

Nhiều hội trường lớn có thể thiết kế 2 tầng khán phòng, thể hiện kiến trúc bền vững và khoa học. Các dãy ghế ngồi được thiết kế đồng bộ và tiện nghi. Ngoài ra thường có thêm bàn hội trường ở đầu dãy, là vị trí dành cho các vị đại biểu khách mời.

Hội trường có diện tích lớn như vậy thì cần phải làm cửa ra vào rộng, có ít nhất 2 cửa để người tham dự không phải chen chúc lúc đi vào và đi ra.

Tính toán kỹ lưỡng tỷ lệ kích thước nội thất hội trường

Để mang lại giá trị thẩm mỹ cao nhất cho không gian hội trường lớn thì chủ đầu tư cần có sự tính toán kỹ lưỡng nhằm đạt được tỷ lệ khoa học nhất giữa kích thước của hệ thống nội thất và diện tích thực tế của hội trường. Nếu nội thất quá to hoặc quá nhỏ so với tổng thể không gian hội trường, nó đều ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và hiệu quả hoạt động của hội trường, đồng thời có tác động không nhỏ tới hình ảnh của đơn vị đầu tư. Đặc biệt là với những chiếc ghế hội trường cao cấp, chúng thường có kích thước lớn hơn do đó chúng ta nên tính tổng kích thước từ đó có cách sử dụng và bố trí phù hợp hơn.

Chọn bàn ghế hội trường phù hợp

Nguyên tắc vàng cần ghi nhớ khi thiết kế các hội trường lớn

Bàn ghế hội trường phù hợp giúp tăng tính thẩm mĩ cho không gian

Bàn ghế hội trường là nội thất chủ đạo quan trọng nhất của hội trường lớn mà người thiết kế nội thất cần quan tâm. Nó mang nhiệm vụ chính của hội trường, người tham dự hội trường có thể ngồi hàng giờ, vài giờ đông hồ để tham gia những cuộc hội thảo, thuyết trình… Vì thế mà ghế hội trường cần được chọn lựa kĩ lưỡng, đảm bảo chất lượng tạo cảm giác thoải mái, êm ái cho người ngồi. Bàn hội trường thường làm bằng gỗ với những thiết kế đa dạng làm tăng tính thẩm mỹ cho hội trường lớn. Gợi ý cho bạn 10 mẫu ghế hội trường Hòa Phát được ưa chuộng nhất 2017.

Đảm bảo âm thanh và ánh sáng tốt

Đối với mỗi sự kiện diễn ra ở hội trường lớn thì âm thanh và ánh sáng chính là 2 yếu tố vô cùng quan trọng góp phần tạo nên sự thành công. Cả 2 yếu tố này đều có vai trò nâng cao hiệu ứng giúp sự kiện trở nên lôi cuốn, hấp dẫn hơn, giúp khán giả dễ cảm nhận hơn. Bên cạnh đó, chúng còn giúp những thông điệp mà đơn vị tổ chức muốn truyền tải có sức lan tỏa mạnh mẽ hơn và khiến sự kiện trở nên ý nghĩa.

Nguyên tắc vàng cần ghi nhớ khi thiết kế các hội trường lớn

Cần chú ý đến vấn đề âm thanh khi thiết kế hội trường lớn

– Vấn đề âm thanh trong hội trường phải đảm bảo các yêu cầu:

+Âm thanh phủ đều trong hội trường, đủ mạnh để đáp ứng cho số lượng lớn khán giả nhưng mức độ chệnh lệch tại các vị trí khác nhau trong hội trường không đáng kể.

+Chất lượng âm thanh rõ ràng, trung thực, không xảy ra hiện tượng vang dội, gây hú.

+Có sự kết hợp tốt trong khâu tiêu âm hội trường, làm biến mất những âm vang ù ù và sự dội lại của âm thanh.

+Vị trí đặt loa hợp lý để tạo những hiệu ứng tốt đến người nghe.

– Ánh sáng trong hội trường cũng rất quan trọng. Trước tiên là đảm bảo cho hoạt động đi lại, quan sát, trình diễn trong hội trường. Thứ hai, trong một không gian đông người, không gian kín (để các hoạt động diễn ra trong hội trường không bị tác động bởi ngoại cảnh) có thể giảm thiểu tối đa sự bí bách, ngột ngạt thì ngoài những chiếc quạt thông gió nên tận dụng ánh sáng tự nhiên vào không gian. Thiết kế mở với những bức tường kính là biện pháp hữu hiệu được ứng dụng nhiều hiện nay. Kết hợp sử dụng hệ thống đèn chiếu sáng thông minh được thiết kế âm trần.

Tham khảo thêm:

Những điều cần biết khi thiết kế âm thanh hội trường
Bí quyết thiết hệ thống âm thanh hiệu quả và tốt nhất

Share.

Comments are closed.