5 loại vật liệu cách âm tốt nhất dùng trong hội trường hiện nay

0

Cập nhật ngày 24/02

Với không gian hội trường, để đảm bảo sự nghiêm túc, trang trọng, một khâu quan trọng khi thiết kế nội thất không thể bỏ qua là thiết kế bức cách âm. Để cách âm hội trường, thông thường người ta sẽ dùng những vật liệu cách âm tốt nhất dưới đây:

1. Bông thủy tinh

5 loại vật liệu cách âm tốt nhất dùng trong hội trường hiện nay

Bông thủy tinh là một loại vật liệu nhẹ, bao gồm nhiều sợi thủy tinh liên kết với nhau. Thành phần chủ yếu của bông thủy tinh cách nhiệt chính là Aluminum, Silicat canxi, Oxit kim loại. Đây được coi là loại vật liệu TOP 1 trong số những loại vật liệu cách âm, cách nhiệt.

Bông thủy tinh hiện nay là vật liệu tiêu âm được dùng phổ biến nhất trong các loại vách ốp tường, vách ngăn di động. Bông thủy tinh có 2 dạng là dạng trơn và dạng phủ lớp giấy nhôm, nhựa PVC vải thủy tinh hoặc vật liệu khác tùy theo mặt hàng. Bông thủy tinh có tác dụng hấp thu nhiệt bức xạ và ngăn cản việc truyền nhiệt, khúc xạ nhiệt xuống khu vực cách nhiệt. Khả năng cách âm rất tốt, giảm thiểu tiếng ồn khi trời mưa…

2. Tấm thạch cao

Nếu như bông thủy tinh là loại vật liệu mềm, thì thạch cao là một loại vật liệu cách âm cách nhiệt dạng cứng, có tính thẩm mỹ nên có thể dùng làm trang trí.

Thạch cao có các dạng tấm, dạng bột, dạng cục. Ngoài khả năng cách âm, tiêu âm hội trường, thạch cao cũng được dùng để trang trí phổ biến, rộng rãi và thường khắc các hình vẽ lên đó và có thể sử dụng nhiều ánh đèn led với các màu khác nhau để làm nổi bật tấm phù điêu.

3. Túi khí

5 loại vật liệu cách âm tốt nhất dùng trong hội trường hiện nay

Một tấm túi khí cách nhiệt có cấu tạo bởi lớp màng nhôm nguyên chất, bề mặt được xử lý ôxy hóa phủ lên tấm nhựa tổng hợp polyethylen chứa túi khí. Đặc tính phản xạ của lớp màng nhôm cao cộng với độ dẫn nhiệt của lớp túi khí thấp đã tạo khả năng cách âm ưu việt cho sản phẩm này. Đây là loại vật liệu mới, có khả năng giảm 60-70% tiếng ồn, không độc hại với con người, môi trường, ngăn chặn sự tồn tại của nấm mốc, bảo vệ tuổi thọ của mái nhà.

Tấm cách âm túi khí là vật liệu siêu nhẹ, sạch đẹp, ngoài khả năng cách âm còn có khả năng cách nhiệt cao tới 97%. Đồng thời nó không thấm nước, không độc hại, bề mặt lại sáng, tiết kiệm được điện năng cung cấp ánh sáng và máy điều hòa nhiệt độ. Một vai trò quan trọng hơn của túi khí là lớp nhựa chứa túi khí là có tác dụng ngăn không cho âm thanh truyền qua, khử các sóng âm thanh phản xạ. tránh tiếng vang do bề mặt không phẳng và hình dạng bất định.

4. Bông khoáng

5 loại vật liệu cách âm tốt nhất dùng trong hội trường hiện nay

Ưu điểm của sợi khoáng thiên nhiên này là có khả năng cách nhiệt, cách âm tốt, bền với môi trường, hệ số dẫn nhiệt thấp, không bén lửa, có khả năng chống cháy tốt, chịu nhiệt tới 850 độ C.
Thạch cao: Thạch cao từ lâu được ứng dụng rộng rãi trong thiết kế, thi công, trang trí nội ngoại thất. Ngày nay người ta thường sử dụng thạch cao trong trang trí và cách âm cho phòng hát hội trường, nhà hát…

5. Cao su non

5 loại vật liệu cách âm tốt nhất dùng trong hội trường hiện nay

Cao su non là chất nhựa đàn hồi, có nhiều lỗ li ti nằm liền kề nhau và liên kết với nhau tạo nên khả năng chống tiếng ồn, chống rung do âm thanh quá cao và tạo thành lớp bảo vệ bên ngoài chống lại sự ăn mòn của không khí. Loại vật liệu này có dạng tấm, mềm.

Là một trong những loại vật liệu sạch và dễ thi công. Cao su non có tác dụng tiêu âm, thường được sử dụng trong hội trường kết hợp với một số loại vật liệu khác.

Tham khảo: Tiêu âm hội trường kém hiệu quả: nguyên nhân và giải pháp

Share.

Comments are closed.