Tiêu chuẩn thiết kế phòng hội nghị mới nhất

0

Cập nhật ngày 08/05

Thiết kế phòng hội nghị đúng tiêu chuẩn sẽ tạo nên một không gian sang trọng, tôn nghiêm mà vẫn rất thanh lịch, hiện đại, đồng thời đảm bảo các tiện nghi.

1. Tiêu chuẩn thiết kế phòng hội nghị

Một không gian phòng hội nghị hiện đại, sang trọng, tiện nghi là điều mà mọi đơn vị đều hướng tới.

Phòng hội nghị, phòng họp chính là những không gian quan trọng trong các cơ quan, đơn vị nhà nước, hoặc những doanh nghiệp khác ngoài nhà nước. Với vai trò phục vụ cho những công việc quan trọng như gặp gỡ và đón tiếp các đoàn khách quý, ngoại giao hoặc đàm phán… tiêu chuẩn thiết kế phòng hội nghị trở nên vô cùng khắt khe và nghiêm ngặt.

Thiết kế phòng hội nghị đúng chuẩn sẽ tạo nên một không gian sang trọng, tôn nghiêm mà vẫn rất thanh lịch, hiện đại, đồng thời đảm bảo các tiện nghi thoải mái cho tất cả mọi người tham gia.

2. Tiêu chuẩn chức năng

Chức năng thiết kế của một phòng hội nghị là gì? Đây là điều bạn cần biết để có được một tiêu chuẩn thiết kế phòng hội nghị đúng chuẩn nhất.

Bạn cần phải xác định được vấn đề này trước khi bắt tay vào thực hiện thiết kế một bản vẽ. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố chủ quan từ phía các nhà đầu tư, kết hợp với sự linh hoạt trong quá trình thiết kế và thi công của các nhà kiến trúc sư. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất, chính là mang đến sự tiện nghi và thoải mái cho người sử dụng. Đây cũng chính là mục đích và tiêu chuẩn cuối cùng cho một phòng hội nghị.

Hiện nay, nhiều đơn vị lựa chọn phương án thiết kế hội trường đa năng để có thể tổ chức nhiều sự kiện. Dù vậy, việc tính toán những yêu cầu đối với hội trường là hết sức cần thiết cho khâu thiết kế.

Tiêu chuẩn thiết kế phòng hội nghị và những lưu ý quan trọng nhất

3. Tiêu chuẩn thẩm mỹ

Không chỉ cần phải thoải mái, để có thể phục vụ tốt nhất cho các công việc diễn ra trong phòng hội nghị và tạo cảm giác hứng thú cho người tham gia, mà thiết kế phòng hội nghị cũng cần phải chú ý đến tiêu chuẩn thẩm mỹ cho không gian.

Tiêu chuẩn thẩm mỹ cho phòng hội nghị phải trang trọng, hiện đại và thanh lịch. Sự kết hợp hào hòa giữa chức năng và tính thẩm mỹ trong một không gian, chắc chắn sẽ mang đến những kết quả tốt đẹp nhất và sự thuận lợi nhất trong công việc.

Để có được một tiêu chuẩn thiết kế phòng hội nghị như ý, bạn nên chọn những đơn vị thiết kế đầu ngành và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này để có thể mang đến một không gian hội nghị sang trọng, hiện đại và cũng không kém phần thẩm mỹ.

4. Khi bố trí một phòng hội nghị, cần lưu ý tới những điều gì?

Kích thước phòng hội nghị:

Kích thước của phòng hội nghị liên quan tới một loạt các thiết bị được trang bị và số người tham gia vào hội nghị. Nói chung, cho tất cả người tham gia cần phải được cân nhắc sao cho mỗi người có được một diện tích khoảng 2-2.5m2, trừ khoảng cách giữa hàng ghế đầu tiên tới màn hình (khoảng cách này cần thiết phải để lại để có được hiệu quả hình ảnh). Khoảng cách từ sàn tới trần nên lớn hơn 3m.

Môi trường phòng họp:

Nhiệt độ và độ ẩm trong phòng họp phải phù hợp, thông thường nhiệt độ chấp nhận được trong phòng khoảng 15-250C và độ ẩm khoảng 60-80%. Thiết bị hội nghị được đặt trong phòng phải có yêu cầu cao về nhiệt độ và độ ẩm trong phòng. Để có thể giữ được nhiệt độ và độ ẩm phù hợp, phòng họp cần thiết phải được trang bị điều hòa với các chức năng làm nóng, lạnh, hút ẩm và làm sạch không khí. Phòng họp cần phải có không khí trong sạch, và mỗi người tham dự cần phải có 18m3 không khí sạch/giờ. Để đạt được hiệu quả trong phòng hội nghi, độ ồn môi trường phòng họp phải được giữ trong khoảng 40dB(A).J

Trang trí phòng họp:

Các đồ vật, màu sắc trong phòng ảnh hưởng nhiều tới hình ảnh trong hội nghị truyền hình. Nên tránh sử dụng màu đen và trắng vì những màu này sẽ không có lợi, chúng phản xạ hoặc hấp thụ ánh sáng và ảnh hưởng không tốt khi ghi tín hiệu video. Vì vậy cần phải sử dụng những màu sáng phù hợp cho tường, bàn ghế, ví dụ như dùng màu kem hoặc xanh dương sáng cho tường, màu nâu cho bàn và ghế. Ở phía Nam, tốt nhất là sử dụng những màu âm tính, còn phía Bắc sử dụng các màu nóng hơn, sẽ cho chúng ta mức video khoảng 0.35V. Sẽ rất có ích nếu chúng ta thêm vào một ít hoa, cây cảnh hoặc phong cảnh đơn giản, sẽ đem lại kết quả hiển thị tự nhiên và tăng thêm hiệu quả cho hội nghị.

Tiêu chuẩn thiết kế phòng hội nghị và những lưu ý quan trọng nhất

Bài trí thiết bị:

Để tăng hiệu quả cho tầm nhìn, màn hình nên được đặt ở giữa những người tham gia hội nghị và có chiều cao 1m so với sàn. Khoảng cách giữa người tham dự và màn hình khoảng 4 đến 6 lần so với chiều cao của màn hình. Mỗi người tham dự phải có được góc nhìn trong khoảng nhỏ hơn 60 độ. Kích thước màn hình được xác định phụ thuộc vào tốc độ truyền dữ liệu của hội nghị truyền hình, số lượng người tham dự và kích thước của phòng họp. Đối với những phòng hội nghị lớn, chủ yếu là sử dụng máy chiếu TV ở phía sau, trong đó kích thước của TV có thể được lựa chọn và thiết bị TV được đặt phía trên bên trái của phòng, quay hướng về phía người tham dự. Camera tốt nhất là được đặt ở vị trí tương tự gần với màn hình, loa nên đặt ở bốn góc của phòng, cách tường một mét.

Tiêu chuẩn thiết kế phòng hội nghị và những lưu ý quan trọng nhất

Độ sáng phòng họp:

Độ sáng thích hợp của đèn là một trong những điều kiện cần thiết cho phòng họp. Tất cả các Camera đều có mạch cân bằng màu tự động để thu được màu tự nhiên. Nhiệt độ màu (5800K) của ánh sáng tự nhiên từ cửa sổ lớn hơn nhiệt độ màu của đèn tuýp (3500K) hoặc đèn 3 màu (3200K). Tuy nhiên, nếu có 2 loại ánh sáng từ các nguồn sáng tự nhiên và nhân tạo trong phòng, hình ảnh Video sẽ được chia xẻ giữa màu xanh nước biển và màu đỏ. Nói cách khác, nếu hội nghị được tổ chức ở những thời gian khác nhau, có thể là buổi sáng hoặc buổi chiều, khi đó mật độ sáng hoặc nhiệt độ màu là khác nhau ở những thời gian khác nhau. Do đó nên sử dụng nguồn sáng nhân tạo thay cho nguồn sáng từ nhiên trong các phòng họp, và tất cả mành che nên để mầu sẫm. Khi thích ứng với ánh sáng nhân tạo, nguồn sáng 3 màu sẽ cho hình ảnh tốt hơn nguồn sáng nóng, có độ sáng cao hơn như đèn sợi đốt.
Trên đây là những lưu ý quan trọng nhất về tiêu thiết kế phòng hội nghị bạn không nên bỏ qua nhé!

Tham khảo thêm:

Tiêu chuẩn thiết kế sân khấu hội trường

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hát

Share.

Comments are closed.