Những lưu ý quan trọng nhất về tiêu chuẩn thiết kế nhà hát bạn cần biết

0

Cập nhật ngày 24/02

Thiết kế nhà hát, sân khấu biểu diễn là một công việc khó yêu cầu người thiết kế phải có kiến thức sâu rộng về cả nghệ thuật và khoa học, họ phải hiểu biết về phong cách, kết cấu, cân bằng, thẩm mỹ và cảm xúc của con người.

Tiêu chuẩn thiết kế hội trường nhà hát Việt Nam

Công Việc thiết kế nhà hát đòi hỏi các kỹ sư phải có độ hiểu biết rất sâu về các tiêu chuẩn thiết kế nhà hát cho từng không gian khác nhau.

Thiết kế nhà hát, sân khấu biểu diễn là một công việc khó yêu cầu người thiết kế phải có kiến thức sâu rộng về cả nghệ thuật và khoa học, họ phải hiểu biết về phong cách, kết cấu, cân bằng, thẩm mỹ và cảm xúc của con người. Họ cũng phải am hiểu khoa học âm thanh, ánh sáng, nắm rõ những công nghệ vật liệu và thiết bị để từ đó thiết kế nên một sản phẩm hoàn chỉnh cân bằng về nghệ thuật, hình thái kiến trúc và phát huy tối đa hiệu quả chất lượng âm thanh, ánh sáng trình diễn.

Khi tìm hiểu thông tin bất cứ một vấn đề gì thì chúng ta thường tìm đến những quy định chung hay quy luật chuẩn để tham khảo từ đó rút ra những kiến thức cùng kinh nghiệm thực tế trong từng hoàn cảnh gặp phải của bạn thân và giải quyết vấn đề một cách hiệu quả hơn.

Những lưu ý quan trọng nhất về tiêu chuẩn thiết kế nhà hát bạn cần biết

Đặc biệt lưu ý đối với tiêu chuẩn thiết kế nhà hát chúng ta nên từ những cốt lõi của vấn đề đó là những quy định về tiêu chuẩn do Bộ xây dựng ban hành nói rõ về “Tiêu chuẩn thiết kế nhà hát – phòng khán giả – Yêu cầu kỹ thuật” nhằm giúp cho những nhà thiết kế, kỹ sư, kiến trúc sư, chủ đầu tư lấy làm chuẩn mực chung cho bất cứ công trình kiến trúc nào. Từ đó giúp cho chúng ta có tiếng nói chung trong công việc đồng thời giúp cho quá trình thực hiện thiết kế nội thất nhà hát được tiền hành nhanh chóng và thuận tiện hơn cần chú ý những điều sau:

1. Tiêu chuẩn thiết kế nhà hát này áp dụng bắt buộc cho các nhà hát để biểu diễn kịch nói, nhạc kịch, vũ kịch, ca múa nhạc… Các thành phần không bắt buộc có chú thích riêng tại từng mục.

2. Các yêu cầu kỹ thuật của tiêu chuẩn thiết kế nhà hát cũng áp dụng cho các nhà hát có chức năng đặc biệt như nhà hát nghệ thuật sân khấu truyền thống (tuồng, chèo,cải lương…), nhà hát sân khấu thể nghiệm… Tuy nhiên trong các trường hợp này cho phép có những ngoại lệ ở phần sân khấu.

3. Tiêu chuẩn thiết kế nhà hát cũng áp dụng cho các phòng khán giả của các tổ hợp công trình như Cung văn hoá, câu lạc bộ, khu du lịch, hội trường, nhà hội nghị… Phần sân khấu chỉ tham khảo, không áp dụng bắt buộc.

4. Đối với các công trình biểu diễn có tính chất khác biệt hẳn như nhà hát ngoài trời, nhà hát múa rối, rạp xiếc, phòng hoà nhạc hoặc công trình trùng tu sửa chữa, tiêu chuẩn này được coi như hướng dẫn và tham khảo.

5. Tiêu chuẩn này áp dụng cho các công việc: Lập dự án đầu tư xây dựng, tư vấn thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật, đánh giá và xét duyệt các tài liệu nói trên, kiểm tra kỹ thuật và nghiệm thu công trình.

Những lưu ý quan trọng nhất về tiêu chuẩn thiết kế nhà hát bạn cần biết

Trong một rạp chiếu phim hay nhà hát, sân vận động ngoài phần sân khấu trung tâm thì thiết kế phòng khán giả là một phần vô cùng quan trọng. Bởi một thiết kế hội trường nói chung, hướng đến mục đích phục vụ tốt nhất cho khán giả – những người trực tiếp tham gia và theo dõi các chương trình và sự kiện… Nếu lập một phép so sánh giữa thiết kế khán đài và hội trường khán giả, thì chắc chắn thiết kế khán phòng luôn được ưu ái và chú trọng.

Thiết kế phòng khán giản không phải là một công việc đơn giản. Nó tích hợp các quy trình phức tạp trong quá trình thiết kế nội thất hội trường. Bao gồm khảo sát địa hình, tổ chức bố cục không gian, lựa chọn ghế hội trường, nội thất và trang trí… Thêm vào đó là thiết kế hệ thống ánh sáng, âm thanh….nhằm đảm bảo tạo ra một không gian tốt nhất cho người sử dụng.

Những lưu ý quan trọng nhất về tiêu chuẩn thiết kế nhà hát bạn cần biết

Khi thiết kế phòng khán giả, ghế hội trường là phần quan trọng cần đặc biệt chú ý.Nhằm mang lại trải nghiệm và cảm giác thoải mái nhất cho khán giả, trong các sự kiện và chương trình diễn ra trong một thời gian dài. Bên cạnh chức năng, một khán phòng tốt cũng cần được chú trọng về mặt thẩm mỹ. Do đó khi lựa chọn ghế hội trường cho phòng khán giả, nên kết hợp hài hòa giữa các chức năng – chất lượng và thẩm mỹ trong sản phẩm.

Không phải thiết kế nội thất nhà hát, khán giả nào cũng giống nhau. Thiết kế khán phòng của rạp phim, rạp hát, hay các hội trường bệnh viện, trường học và UBNN các ấp là hoàn toàn khác nhau… Do đó, không nên áp dụng một quy chuẩn nào cho các thiết kế hội trường, mà cần phải linh hoạt và khéo léo, để mang lại một không gian hoàn hảo nhất, ưng ý nhất.

Tham khảo: Các tiêu chuẩn thiết kế sân khấu hội trường cơ bản cần biết

Share.

Comments are closed.