Các tiêu chuẩn thiết kế sân khấu hội trường cơ bản cần biết

0

Cập nhật ngày 05/05

Thiết kế sân khấu hội trường hay còn gọi là trang trí khán đài, có những đòi hỏi cao về mặt thẩm mỹ. Bởi khán đài chính là bộ mặt trung tâm của một không gian hội trường, nơi diễn ra các hoạt động chính trong các sự kiện lớn.

Các tiêu chuẩn thiết kế sân khấu hội trường cơ bản cần biết

Thiết kế nội thất hội trường bao gồm hai công đoạn chính, đó là thiết kế sân khấu hội trường (khán đài) và thiết kế phòng khán giả. Trong khi thiết kế phòng khán giả thường tập trung vào cách sắp xếp, bài trí bàn ghế hội trường sao cho đẹp mắt và tiện nghi. Thì tiêu chuẩn thiết kế sân khấu hội trường lại tập trung nhiều về mặt trang trí hình thức, thẩm mỹ, nhằm mang đến cái nhìn ấn tượng và cuốn hút.

Đối với mỗi loại sân khấu hội trường khác nhau, tùy thuộc vào mục đích sử dụng cũng như phong cách thiết kế mà người thiết kế đưa ra những thiết kế khác nhau cho thật phù hợp và khoa học.

Tuy nhiên, khi thiết kế sân khấu hội trường, cần lưu ý đến một vài quy chuẩn của sân khấu hội trường không chỉ mang phong cách riêng mà còn phải đủ tiêu chuẩn.

Một sân khấu đẹp trước hết phải đảm bảo được những quy chuẩn nhất định trong cách bài trí nội thất. Dưới đây là một số nguyên tắc bạn cần phải ghi nhớ khi bắt tay trang trí hội trường:

Nguyên tắc trang trí nội thất hội trường sân khấu đẹp mắt nhất:

Các tiêu chuẩn thiết kế sân khấu hội trường cơ bản cần biết

• Bục phát biểu khi nhìn từ sân khấu xuống nằm góc bên phải gần sát mép sân khấu.
• Vị trí băng cờ nằm ở bên trái phông hậu, chiếm khoảng gần 1/3 tổng chiều dài phông phía sau.
• Khung chữ và biểu tượng, logo công ty luôn nằm dưới sao vàng, bên phải phông, rèm và cao hơn đầu người phát biểu.
• Bục đặt tượng Bác Hồ đặt sát và cùng trục với dải cờ đỏ sao vàng. Bàn trang trí để hoa và phần thưởng đặt sát phông hậu, dài gần hết phần khoảng trống của phần bên phải của phông hậu.
• Đèn sân khấu sẽ trang hoàng tùy thuộc từng sân khấu nhưng sẽ phải đặt sao cho ánh sáng được bao trùm toàn bộ.

Một thiết kế sân khẩu hội trường, cần được tính toán tỉ mỉ về mặt kích thước, để tạo nên bố cục tổng thể hài hòa với thiết kế bàn ghế hội trường. Ngoài sân khấu chính, thì phần hậu đài (sân khấu sau) cũng cần được chú ý, để đảm bảo tốt các công tác chuẩn bị trước khi diễn trên sân khấu chính. Ngoài các thiết kế bậc thang lên khán đài, các nhà đầu tư nên chú ý đến thiết kế lối đi dành cho người khuyết tật, để đảm bảo mọi hoạt động, công việc được diễn ra một cách hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó, sân khấu hội trường thứ nhất phải đảm bảo được những tiện nghi chức năng cho mục đích sử dụng cơ bản. Thứ hai, khán đài hội trường cần phải được trang trí hiện đại, sang trọng, và lịch thiệp. Thứ ba cần phải đảm bảo đầy đủ các yếu tố thiết kế âm thanh, ánh sáng, phông rèm…cho thẩm mỹ không gian, cũng như hỗ trợ tích cực nhất cho các hoạt động diễn ra.
Cần chú ý thêm việc lựa chọn bàn ghế hội trường và vách ốp hội trường như sau:

Lựa chọn bàn ghế hội trường

Các tiêu chuẩn thiết kế sân khấu hội trường cơ bản cần biết

Bàn ghế hội trường hiện nay có rất nhiều kiểu dáng, mẫu mã đa dạng phong phú. Tùy từng loại hội trường mà ta lựa chọn nội thất thích hợp.
Đối với thiết kế hội trường dùng làm phòng họp, hội thảo, biểu diễn văn nghệ thì nên dùng các mẫu ghế hội trường đơn giản, chất lượng. Còn hội trường trong các cơ quan nhà nước thì nên dùng các mẫu ghế có tính chất uy nghiêm, có thể dùng ghế chạm khắc hoa văn kèm bọc nỉ, các đường nét tinh tế, sang trọng.

Đối với hội trường là phòng họp, phòng hội nghị, phòng biểu diễn nên dùng các mẫu ghế đơn giản, thiết kế theo tiêu chuẩn vừa tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo được chất liệu.
Có thể kể thêm một bộ bàn vân gỗ phía trước hàng ghế đại biểu ở hội trường, nhằm tạo không gian sang trọng, lịch sự khi có khách mời, đại biểu đến tham dự.

Vách ốp hội trường

Các tiêu chuẩn thiết kế sân khấu hội trường cơ bản cần biết

Vách ốp là một phần nội thất quan trọng trong thiết kế sân khấu hội trường, bởi nó vừa có chức năng tiêu âm, vừa để trang trí hội trường. Vì vậy trong quá trình thi công cần đảm bảo đến tính thẩm mỹ và chức năng tiêu âm của nó, tránh để xảy ra những sai sót dẫn đến việc tiêu âm không hiệu quả.

Việc sử dụng bề mặt gỗ ốp lồi lõm có tác dụng tiêu âm rất hiệu quả, có thể trang trí thêm bằng tranh, hệ thống đèn led tạo hiệu ứng ánh sáng lung linh cho hội trường.

Trên đây là một vài lưu ý khi thiết kế sân khấu hội trường. Tùy thuộc vào từng mục đích sử dụng mà có những cách trang trí, thiết kế hội trường không gian nhỏ riêng cho thật phù hợp. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý đến một số đặc điểm kể trên.

Share.

Comments are closed.