Khám phá kiến trúc Phục hưng của hội trường nhà hát Lớn Hà Nội

0

Cập nhật ngày 24/02

Nội thất hội trường nhà hát Lớn Hà Nội được thiết kế phong cách kiến trúc Phục hưng theo nguyên mẫu Cung Garnie – một trong 2 nhà hát opera nổi tiếng của Paris

Kiến trúc của hội trường nhà hát Lớn Hà Nội lấy phong cách kiến trúc thời Phục Hưng nó nhấn mạnh vào tính đối xứng, tỷ lệ, hình học và tính hợp lệ của các bộ phận. Để hiểu rõ hơn về phong cách kiến trúc này, hãy cùng chúng tôi khám phá kiến trúc Phục hưng của hội trường nhà hát Lớn Hà Nội trong bài viết dưới đây nhé!

Hội trường nhà hát Lớn Hà Nội có gì đặc biệt cần bạn khám phá?

Hội trường nhà hát Lớn Hà Nội có gì đặc biệt cần bạn khám phá?

Tìm hiểu về phong cách kiến trúc Phục hưng

Phong cách kiến trúc Phục hưng hình thành  thế kỷ giữa thể kỷ 14 đến đầu thế kỷ 17 ở các vùng khác nhau của châu Âu. Phong cách kiến trúc này thể hiện một sự hồi sinh và phát triển của tư tưởng Hy Lạp, La Mã cổ đại và văn hóa vật chất có ý thức. Phong cách, kiến trúc Phục hưng theo kiến trúc Gothic và được kế tục bởi kiến trúc Baroque.

Kiến trúc thời Phục Hưng mang đậm nét tôn giáo, đặc biệt là đạo Thiên chúa. Những hiểu biết về giá trị con người, tôn vinh vai trò và vị trí của con người được khám phá và phát triển mạnh trong thời gian này. Con người được coi như bản sao của hình ảnh của thánh thần.

Nhà hát xây dựng phong cách kiến trúc thời kỳ Phục hưng

Nhà hát  Lớn Hà Nội xây dựng phong cách kiến trúc thời kỳ Phục hưng

Phong cách kiến trúc Phục hưng nhấn mạnh vào tính đối xứng, tỷ lệ, hình học và tính hợp lệ của các bộ phận như họ được thể hiện trong kiến trúc của thời cổ đại và đặc biệt là kiến trúc La Mã cổ đại, trong đó có nhiều ví dụ còn lại. Sắp xếp có trật tự của cột, pilasters và các rầm đỡ, cũng như việc sử dụng các mái vòm hình bán nguyệt, mái vòm hình bán cầu, hốc và aedicules thay thế các hệ thống có tỉ lệ phức tạp và các biên dạng bất thường của các tòa nhà thời trung cổ.

Khám phá hội trường nhà hát Lớn Hà Nội

Nhà hát Lớn Hà Nội nằm tại Quảng trường Cách mạng tháng 8. Rất dễ dàng tìm thấy nhà hát bề thế ngay trên phố,vì nó nằm ngày đầu phố Tràng Tiền.

Nhà hát Lớn xây dựng theo nguyên mẫu Cung Garnie - một trong 2 nhà hát opera nổi tiếng của Paris

Nhà hát Lớn xây dựng theo nguyên mẫu Cung Garnie – một trong 2 nhà hát opera nổi tiếng của Paris

Nhà hát Lớn Hà Nội được chính quyền thực dân Pháp xây dựng vào thập niên đầu của thế kỷ 20. Hội trường này được thiết kế mang phong cách kiến trúc Phục Hưng theo nguyên mẫu Cung Garnie – một trong 2 nhà hát opera nổi tiếng của Paris – và là một trong những địa danh kiến trúc nổi tiếng nhất của thành phố. 

Cách đơn giản và dễ dàng để chiêm ngưỡng kiến trúc tuyệt vời của Nhà hát Lớn Hà Nội vào những ngày bình thường là bạn có thể đi dọc quanh khu sân trước nhà hát để ngắm nhìn trọn vẹn từ mọi góc của tòa kiến trúc to lớn, bề thế với những đường nét kiến trúc Gothic và tân cổ điển xen kẽ này. 

Những đường nét kiến trúc Gothic và tân cổ điển xen kẽ được thể thiện rõ nét ở đây

Những đường nét kiến trúc Gothic và tân cổ điển xen kẽ được thể thiện rõ nét ở đây

Còn bạn muốn tận mắt thấy hết nội thất hội trường tráng lệ của nhà hát thì bạn buộc phải mua vé vào xem các buổi biểu diễn tại đây, nhất là những buổi nhạc kịch, bạn sẽ như được sống lại thời kỳ hoàng kim này của đế chế Hy Lạp và La Mã cổ đại.

Với những thông tin và hình ảnh sống động của bài viết này phần nào giúp bạn khám phá kiến trúc Phục hưng của hội trường nhà hát Lớn Hà Nội và hiểu hơn về kiến trúc thời kỳ văn hóa hoàng kim của thế giới.

Tham khảo:

Những điều cần lưu ý khi chọn ghế hội trường giáo đường

Share.

Comments are closed.