Cách loại bỏ tiếng vang trong rạp chiếu phim

0

Cập nhật ngày 24/02

Yêu cầu đầu tiên trong thiết kế rạp chiếu phim là loại bỏ các âm thanh vang vọng, dội nhại từ trong đám đông hay từ thiết bị nhưng vẫn phải đảm bảo âm thanh không được hấp thụ hết, vẫn giữ được âm trầm bổng của âm thanh.

Thưởng thức những bộ phim bom tấn trong một không gian với một hệ thống ánh sáng phù hợp và âm thanh vòm lập thể có lẽ là mong muốn của tất cả các khán giả, nhưng tiếng ồn, âm phản xạ lại là những kẻ phá bĩnh. Đối với nhiều bộ phim, nhạc nền và giọng nói cũng quan trọng như hình ảnh, đó là lý do tại sao một phòng chiếu phim phải được tối ưu hóa để tạo ra môi trường âm thanh hoàn hảo. Vậy làm thế nào để loại bỏ tiếng vang trong rạp chiếu phim? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân và giải pháp tối ưu.

Hiện tượng dội âm

Tai của chúng ta rất nhạy cảm với vị trí phát ra của nguồn âm. Ngay cả khi nhắm mắt, bạn cũng có thể hình dung được vị trí của một người đang nói trong phòng. Điều này có được là do não chúng ta tự động tính toán thời gian của các âm trực tiếp và âm dội đi đến tai để xác định vị trí nguồn âm. Nhưng sẽ rất khó để xác định vị trí với một phòng nghe có qua nhiều âm thanh dội hoặc với một nơi trống trải ngoài trời hầu như không có chỗ dội nào ngoài mặt đất.

Cách loại bỏ tiếng vang trong rạp chiếu phim

Nếu như âm dội quá to hoặc thời gian trễ quá lâu, cái chúng ta nghe thấy sẽ là tiếng vang, không tốt cho âm hình.

Một trong những bí quyết của hệ thống Dolby Digital để tạo hiệu ứng âm thanh vòm đó là tín hiệu truyền đến các loa surround có một độ trễ là 15-20ms.

Tham khảo thêm: 

Sóng đứng và cộng hưởng phòng

Sóng đứng được tạo ra khi có hai mặt phẳng song song trong phòng. Ví dụ như hai bức tường hoặc trần và sàn. Sóng đứng làm méo âm trầm và trung trầm từ 300Hz trở xuống.

Bạn có thể kiểm tra âm trầm trong phòng chiếu phim bằng cách bật một đĩa nhạc với nhiều âm trầm và di chuyển tới các vị trí khác nhau trong phòng. Bạn sẽ thấy tiếng bass mạnh hơn khi ở những vị trí gần tường hoặc trong góc, nơi sóng đứng thường tụ lại. Do đó cột chân voi hoặc bass trap thường được đặt ở góc phòng để xử lý hiện tượng này.

Cách loại bỏ tiếng vang trong rạp chiếu phim

Xảy ra ở những phòng chiếu phim có những mặt phẳng song song và cứng. Hiệu ứng này tạo những tiếng vang sau khi âm gốc đã tắt.

Hiệu ứng này ảnh hưởng đến độ nhanh và dứt khoát của âm thanh và làm cho dải trung và cao trở nên chói và khó nghe. Nó ảnh hưởng đến tần số 500Hz trở lên và là một lý do chính làm cho cùng một cặp loa phát ra những âm thanh khác nhau ở những phòng khác nhau.

Để xử lý âm vang, chúng ta cần đặt các tấm tiêu, tán âm ở các mặt phẳng song song để hạn chế sóng đứng.

Cách tiêu âm rạp chiếu phim

Rạp chiếu phim chất lượng không nằm trong việc chi thật nhiều tiền cho những mẫu ghế chiếu chim cao cấp hay thiết bị âm thanh công nghệ cao, mà là bạn đầu tư ra sao cho việc tiêu âm rạp chiếu phim để loại bỏ tiếng vang. Nếu rạp chiếu phim không có hệ thống xử lý âm thanh thì không gian sẽ có những tiếng vang vọng, dội nhại gây khó chịu cho khán giả.

Âm thanh phát ra từ hệ thống loa, cũng như dội từ tường là và các vật thể trong phòng, thực ra là năng lượng sóng âm. Cách tốt nhất để đảm bảo chất lượng âm thanh phòng là sử dụng tấm tiêu âm phủ lên ba mặt của bức tường xung quanh căn phòng.

Cách loại bỏ tiếng vang trong rạp chiếu phim

Các vật liệu tiêu âm sử dụng trong thi công rạp chiếu phim:

– Gỗ tiêu âm: tạo nên những không gian thẩm mỹ sang trọng và hấp thụ âm thanh dội nhại hiệu quả cho bất kì dự án nào.

– Tấm tiêu âm: Với lõi là mút phẳng tiêu âm hoặc mút kết hợp lớp PE cách âm với lớp vải nỉ bọc ngoài mang đến bề mặt đa dạng, có thể sử dụng cho nhiều loại công trình.

– Tranh tiêu âm: Sản phẩm tấm tiêu âm cao cấp với vải nỉ được thay thế bằng tranh các chủ để in trên vải nỉ không dệt mang đến một không gian được xử lý tiếng ồn một cách nghệ thuật. Tranh tiêu âm thường được dùng tại phòng chiếu phim gia đình.

Các tấm xử lý âm thanh Cinema được thiết kế kết hợp tính năng trang trí với khả năng hấp thụ các tần số âm thanh. Bạn có thể sử dụng tấm tiêu âm trần, tiêu âm tường, tấm nỉ tiêu âm nghệ thuật, hay tấm tiêu âm sáng tạo để thiết kế không gian mới cho rạp chiếu phim.

Việc sử dụng quá nhiều tiêu âm sẽ cho kết quả không tốt. Lúc đó âm trung và cao dội vào tường sẽ bị triệt tiêu hết trong khi âm bass dội hầu như vẫn còn. Điều này sẽ làm cho phòng chiếu phim mất cảm giác không gian, bass sẽ bị dày và ù. Ngược lại, nếu phòng quá ít tiêu âm và không trải thảm, âm thanh sẽ rất mỏng, chói và vang.

Chú ý:

– Trước khi dùng những vật liệu chuyên dụng, hãy cố gắng tận dụng và bố trí những vật liệu thông thường trong phòng cho hiệu quả.

– Không nên che phủ hết các bề mặt, có những vị trí mà việc xử lý cho hiệu quả rất tốt và ngược lại.

– Dưới mỗi tấm thảm ghép có một tấm cao su. Hãy chú ý đến độ dày cũng như chất liệu của tấm cao su này với tác dụng tiêu âm.

Mặc dù tiêu âm là một lựa chọn quan trọng cho xử lý phòng chiếu phim, trong nhiều trường hợp, đây không phải là giải pháp tốt nhất. Trong một căn phòng nhỏ, việc sử dùng tiêu âm quá mức sẽ làm cho âm thanh mất hết sự sống động và lôi cuốn. Không nên xử lý phòng nghe với quá nhiều tiêu âm như các phòng thu hay làm vì ở các phòng thu người ta có thể dùng một số kỹ thuật xử lý âm để thêm vào tiếng vang nhân tạo.

Share.

Comments are closed.