Thiết kế hệ thống âm thanh hội trường như thế nào mới đúng chuẩn?

0

Cập nhật ngày 24/02

Hệ thống âm thanh hội trường chuyên nghiệp phải đảm bảo được tiêu chuẩn về chất lượng âm thanh, tạo hiệu ứng tốt đến người nghe và có tính thẩm mỹ hài hòa với thiết kế nội thất hội trường.

Đảm bảo chất lượng âm thanh

Âm thanh trong hội trường trước tiên cần phải rõ ràng, trong sáng, hút âm mạnh cho các micro ở bục phát biểu. Âm thanh phủ thật đều trong hội trường khiến người nghe cảm thấy dễ chịu do chất lượng âm thanh ngọt ngào.

Đảm bảo chất lượng âm thanh trong hội trường

Thiết kế hệ thống âm thanh phải đặc biệt chú ý đến việc giảm thiểu các tình huống gây hú. Trên thực tế, sự vang dội âm thanh, gây hú còn phụ thuộc vào người kỹ thuật viên căn chỉnh âm thanh, nội thất hội trường xung quanh như tường, nền trần, rèm, ghế, số lượng khán giả, kiến trúc xây dựng… Không phải ngẫu nhiên mà các kiến trúc sư luôn chú trọng đến quá trình tiêu âm hội trường. Chính là nhằm biến âm thanh ù ù trong một phòng nghe trở nên rõ ràng và chắc chắn, làm biến mất những âm thanh dội lại, tạo ra chất lượng âm thanh tốt hơn.

Hệ thống âm thanh phải đủ mạnh để đáp ứng cho số lượng lớn nhất khán giả có thể có mặt trong hội trường. Bên cạnh đó, thiết kế sẽ khác nhau tùy số lượng khán giả và độ lớn của hội trường miễn sao âm thanh tương đối phủ đều, đảm bảo mức độ chênh lệnh cảm nhận của người nghe tại các vị trí không có khác biệt đáng kể.

Hệ thống âm thanh còn phải đảm bảo chất tiếng trong sáng, độ trung thực cao, làm hài lòng những khán giả tinh tế và khó tính. Để chất lượng loa, độ ổn định cao, đồng bộ, công nghệ tiên tiến nên sử dụng các thương hiệu nổi tiếng, uy tín. Ngoài các tiêu chuẩn về âm thanh, ánh sáng thì lựa chọn màu và sự kết hợp giữa các thiết bị nội thất hết sức quan trọng bạn cũng có thể tham khảo thêm Tông màu ghế hội trường nào hợp với hội trường của bạn? để có thêm sự lựa chọn thông mình cho mình.

Thiết kế vị trí đặt loa hợp lý trong hội trường

Một phòng nghe tiêu chuẩn có kích thước từ 18m2 trở lên, với diện tích này mới đủ để đặt các loa cách nhau ít nhất từ 3m, và cách người ngồi khoảng 3,5 m và cách tường 0,8m.

Thiết kế vị trí đặt loa hợp lý trong hội trường

Xem thêmTiêu âm hội trường kém hiệu quả: Nguyên nhân và giải pháp

Các yêu cầu cần đạt được đối với một vị trí đặt loa lý tưởng là:

– Đặt cách xa tường và sàn nhà để tránh tiếng dội của âm trầm (bass).

– Dùng tai nghe để kiểm tra khoảng cách các loa cho phù hợp. Thông thường hai loa tạo thành một tam giác đều là hợp lý.

– Đặt loa hướng về phía người nghe.

– Tâm của màng loa tương đương với chiều cao ngang tai của người nghe.

– Khoảng trống sau lưng của người nghe càng lớn càng tốt. Có thể đặt một tấm hút âm bằng vải hoặc xốp để chống các âm thanh dội từ tường lại.

Với phòng nghe nhạc, ta không nên thiết kế trần nhà dạng vòm, vì như vậy sẽ tạo nên tiếng dội không mong muốn. Còn đối với những trần nhà quá cao bạn nên sử dụng loa tháp.

Tiêu chuẩn về hình thức

Dù chất lượng mới là yêu cầu cao nhất nhưng trong thiết kế nội thất hội trường hiện đại Kiểu dáng loa gọn đẹp, sang trọng, chuyên nghiệp, độ bền, độ ổn định cao, dễ thi công lắp đặt. Loa có màu sắc và kiểu dáng phù hợp với nhiều công trình thiết kế hội trường khác nhau.

Share.

Comments are closed.