Tiêu âm hội trường kém hiệu quả: Nguyên nhân và giải pháp

0

Cập nhật ngày 15/03

Kỹ thuật tiêu âm kém hiệu quả là không tạo ra được chất lượng âm thanh tốt, rõ ràng cho phòng hội trường, không hạn chế được tiếng vang. Nguyên nhân và giải pháp cho tình trạng này là gì?

Tiêu âm hội trường chất lượng không cao bắt nguồn từ những sai sót trong quá trình thiết kế, thi công và sự hiểu biết chưa đầy đủ về nguyên lý hút âm của vật liệu. Nắm rõ nguyên nhân để đảm bảo thiết kế tiêu âm hội trường của bạn được hoàn hảo trước khi chú trọng đến vấn đề thẩm mỹ.

Tiêu âm hội trường kém hiệu quả: Nguyên nhân và giải pháp

Nguyên nhân tiêu âm hội trường kém hiệu quả

Trong không gian nội thất phòng hội trường, tiêu âm hội trường luôn luôn là vấn đề được ưu tiên khi thiết kế và thi công hội trường. Song quá trình tiến hành thiết kế, thi công, vì chỉ chú trọng đến hình thức thẩm mỹ và hiểu biết về nguyên lý hút âm của vật liệu tiêu âm không đầy đủ nên thường xảy ra những sai sót, dẫn đến đến việc tiêu âm không hiệu quả.

– Trước tiên, bạn phải hiểu rằng hút âm thông qua hai phương thức là đa lỗ hút âm và cộng chấn hút âm. Đa lỗ hút âm yêu cầu bên trong vật liệu có các lỗ liên thông (như bông thủy tinh, bông khoáng…), cộng chấn hút âm cần vật liệu hút âm có khoang rỗng (gỗ tiêu âm, len gỗ…). Nhưng nhiều khi các nhà thiết kế, thi công văn phòng hội trường lại cho rằng bề mặt lồi lõm không bằng phẳng có tác dụng hút âm tốt mà lại rất thẩm mỹ. Vì thế đã sử dụng phương thức trang trí bề mặt tường bằng xi măng xử lí tạo ráp sơn sần, nhằm tác dụng hút âm; tuy nhiên bề mặt xi măng xử lí tạo ráp vừa không có lỗ vừa không có khoang rỗng, về cơ bản có tác dụng hút âm không cao.

– Hiện nay, đa phần các văn phòng, hội trường sử dụng kết cấu vách tiêu âm bên ngoài phủ thêm lớp vật liệu phủ mềm dày 2-3mm như nỉ, vải. Thực tế đúng là vật liệu phủ mềm được xếp vào dạng vật liệu đa lỗ, có khả năng hút âm, nhưng tính năng hút âm của vật liệu dạng đa lỗ có quan hệ mật thiết với độ dày của vật liệu. Nếu vật liệu quá mỏng thì không thể đạt được hiệu quả tiêu âm. Thông thường để đạt được hiệu quả hút âm lí tưởng, độ dày của vật liệu hút âm phải trên 10mm và thậm chí còn phải thiết kế thêm khoang rỗng đằng sau vật liệu hút âm đa lỗ, gia cường kết cấu hút âm.

Tiêu âm hội trường kém hiệu quả: Nguyên nhân và giải pháp

– Một sai sót nữa trong tiêu âm hội trường là vì để cho bề ngoài đẹp nên các thiết kế đã đặt vật liệu hút âm đằng sau tấm tường hoặc tấm thạch cao, như thế thì vật liệu hút âm gần như vô tác dụng. Bởi vì điều kiện đầu tiên để hút âm là sóng âm phải đi vào trong vật liệu, mà kết cấu kể trên thì chỉ khiến sóng âm dội vào bề mặt tường và phản xạ trả lại, không có cách nào đi đến bên trong vật liệu hút âm. Để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như khả năng tiêu âm thì khi thiết kế nên dùng vật liệu rắn ở đằng trước tương đối mỏng hoặc các loại gỗ chuyên dụng, và khoảng cách bề rộng từ tường tới bề mặt hoàn thiện rộng. Lúc này vật liệu hút âm đa lỗ chỉ có thể đạt được tính chất hỗ trợ hút âm, hiệu quả hút âm không thể sánh với việc vật liệu lộ trực tiếp ra ngoài.

– Sai sót xảy ra trong quá trình thi công khi người nhân công dùng những phương pháp thi công sai, phá hỏng hiệu quả hút âm, như phun sơn hoặc sơn xì lên bề mặt vật liệu hút âm đa lỗ với mục đích làm đẹp và tránh bụi bẩn bám trên bề mặt hay lúc thi công lấy keo dính phết lên bề mặt vải sợi thủy tinh, vải không dệt để dán chặt vào gỗ tiêu âm… Cách làm này phá hỏng tính năng thông âm do âm thanh không thể tiếp xúc với vật liệu hút âm. Phương pháp đúng là phết keo tại từng điểm của bề mặt vải sợi thủy tinh, vải không dệt, không được phết keo toàn bề mặt. Gỗ tiêu âm cũng cần được phun sơn sẵn từ trước, duy trì bề mặt thông âm…

Làm sao để xử lý tiêu âm hội trường hiệu quả?

Xử lý tiêu âm là một kỹ thuật phức tạp và không thể thiếu trong thiết kế hệ thống âm thanh cho hội trường, phòng họp… Để nhận được những tư vấn giải pháp tiêu âm trong thiết kế nội thất hội trường, nội thất văn phòng, hãy liên hệ với công ty Đức Khang. Tại Đức Khang chúng tôi tập hợp đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư giàu kinh nghiệm tay nghề cao đã nhiều năm tư vấn thiết kế vách ngăn chuyên dùng cho nội thất hội trường quy mô lớn thành công tại các cơ quan, trường học trên toàn quốc. Với kinh nghiệm và kỹ thuật của mình, chúng tôi sẽ mang đến cho công ty bạn một giải pháp tiêu âm tốt nhất cùng một chi phí tiết giảm tối đa.

Xem thêm: 7 nguyên tắc vàng trong thiết kế tiêu âm hội trường

Share.

Comments are closed.