Gỗ ép là một trong 7 vật dụng nguy hiểm trong nhà

0

Cập nhật ngày 24/02

Gỗ ván ép công nghiệp được dùng phổ biến trong các sản phẩm nội thất ngày nay. Giường, tủ, sofa, bàn trà… hầu như đều dùng chất liệu này. Nhưng nếu mua phải loại gỗ ván ép kém chất lượng, bạn đã rước một trong những thứ gây nguy hiểm chết người vào ngôi nhà mình.

Những vật dụng bạn sử dụng hàng ngày liệu có phải là những thứ tốt nhất? Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, những đồ dùng hàng ngày của chúng ta ngày càng được cải tiến và tiện lợi hơn khi chứa các loại chất hóa học. Tuy nhiên, các loại chất hóa học đó cũng chính là con dao hai lưỡi. Sau đây là 10 vật dụng nguy hiểm tồn tại ngay trong chính ngôi nhà bạn.

1. Vật dụng là từ gỗ ép

Tổ chức EPA Hoa Kỳ cho biết gỗ ép chính là nguồn thải ra khí formaldehyde lớn nhất trong nhà. Tiếp xúc với Formaldehyde có thể gây ra hiện tượng chảy nước mắt, rát bỏng mắt và cổ họng, khó thở và hen suyễn. Các nhà khoa học cũng cho biết nó cũng có thể gây ra ung thư ở con người và động vật. Với những đồ nội thất quan trọng trong nhà như bàn ghế, giường tủ, tủ bếp hay ghế hội trường… bạn nên lưu ý chọn loại gỗ được tẩm sấy và xử lý đúng quy định từ những thương hiệu nội thất uy tín.

Gỗ ép là một trong 7 vật dụng nguy hiểm trong nhà 1

Chất Formaldehyde trong gỗ công nghiệp kém chất lượng có khả năng kích thích mạnh, thậm chí khiến hệ miễn dịch lập tức phản ứng khi vừa tiếp xúc với hóa chất. Loại gỗ này càng nguy hiểm nếu trong nhà có trẻ em. Nếu nuốt phải, Formaldehyde có thể gây nguy hiểm đến tính mạng trẻ, khi hít thở mặc dù ở nồng độ thấp, hoặc tiếp xúc ngoài da trong thời gian dài cũng có thể tác hại đến đường hô hấp như bệnh suyễn, và làm tấy da, dẫn đến viêm da và ngứa. Nồng độ trên 100 ppm rất nguy hiểm đến tính mạng và sức khỏe.

2. Băng phiến

Các nhà nghiên cứu hợp chất hóa học cho biết, băng phiến có thể gây ra ung thư ở động vật. Ngoài ra, hóa chất này còn có thế kích thích buồn nôn và bệnh về tiêu hóa.
Nếu phải sử dụng băng phiến, bạn nên đặt chúng trong hộp kín ở khu vực có thông gió riêng biệt. Ngoài ra, với những loại quần áo sử dụng băng phiến, bạn nên giặt thật sạch trước khi mặc vì khí băng phiến sẽ có thể ngấm vào sợi vải.

Góc quảng cáo: Diện tích nhà bạn không được rộng rãi, với diện tích nhỏ là 1 mặt hạn chế trong việc thiết kế và lên ý tưởng. Bài viết chọn tủ cho phòng bếp nhỏ sẽ là giải pháp giúp không gian nhà bếp vừa đẹp mắt vừa đảm bảo cho khả năng lưu trữ để sử dụng.

Gỗ ép là một trong 7 vật dụng nguy hiểm trong nhà 2
Hạn chế sử dụng băng phiến đối với quần áo

3. Hóa chất trong tấm thảm

Những tấm thảm sử dụng keo và thuốc nhuộm ở nồng độ cao có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của con người do các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi.

Để giữ an toàn, hãy kiểm tra kỹ lưỡng trước khi lắp đặt thảm trong nhà. Ngoài ra, bạn cũng nên lắt đặt ở những nơi thông thoáng để giảm thiểu các cái khí thải có hại cho sức khỏe.

Gỗ ép là một trong 7 vật dụng nguy hiểm trong nhà 3

Tấm thảm mới có thể chứa các hợp chất dễ bay hơi trong vài ngày đầu.

4. Máy in laser
Một nghiên cứu của trường Đại học Công nghệ Queensland năm 2007 tại Úc cho biết một số máy in laser phát ra các hạt siêu mịn có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như bệnh tim, bệnh phổi. Viện Y tế công cộng cũng xác nhận rằng máy in laser và in mực có thể giải phóng các chất hữu cơ dễ bay hơi, ozon.

Gỗ ép là một trong 7 vật dụng nguy hiểm trong nhà 4

Hãy sáng suốt khi lựa chọn máy in laser.

5. Sơn có chứa chì
Những lớp sơn mới lột đi sẽ phát tán ra các hạt chì độc hại mà bạn có thể hít vào. Năm 1991, chính phủ Mỹ cũng đã tuyên bố chì chính là mối đe dọa lớn nhất với trẻ em, gây ra các vấn đề về não và hệ thống thần kinh.

Gỗ ép là một trong 7 vật dụng nguy hiểm trong nhà 5

Đừng tự gỡ bỏ lớp sơn có chì mà hãy gọi cho một chuyên gia về nó.

6. Bình sữa trẻ em với chất chế tạo nhựa BPA
Theo nghiên cứu chung của Mỹ – Canada, chất tạo nhựa BPA có thể gây ra các vấn đề về phát triển và thần kinh của thai nhi và trẻ sơ sinh.

Gỗ ép là một trong 7 vật dụng nguy hiểm trong nhà 6
Canada đã cấm bán chai sữa nhựa cho trẻ.

7. Chất chống cháy
Chất chống cháy có thể có trong nệm, ghế, vỏ bọc tivi và máy tính… Một nghiên cứu của Đại học Duke và Nhóm Hoạt động vì Môi trường tại Washington, DC đã phát hiện bằng chứng cho thấy, việc tiếp xúc với chất chống cháy có khả năng gây hại lớn cho sức khỏe của trẻ em. Ngoài ra, nó còn có nguy cơ gây ung thư.

Gỗ ép là một trong 7 vật dụng nguy hiểm trong nhà 7

Chất chống cháy giữ cho tivi tránh khỏi cháy nổ nhưng cũng chính là tác nhân gây nên các vấn đề phát triển ở động vật.

Xem thêm:

Share.

Comments are closed.