Làm sao để nội thất hội trường bằng gỗ luôn bền đẹp?

0

Cập nhật ngày 24/02

Nhìn vào một hội trường có bàn gỗ, ghế gỗ, vách ốp gỗ, sàn gỗ, bục phát biểu gỗ… sẽ thấy ngay nét sang trọng và đẳng cấp. Tuy nhiên, chất liệu này lại luôn phải đối mặt với sự công phá của thời gian, môi trường và thời tiết. Làm sao để nội thất hội trường bằng gỗ luôn bền đẹp, bạn đã biết chưa?

 1. Luôn luôn chống ẩm mốc cho nội thất gỗ của hội trường

Đối với nội thất hội trường đa phần các loại đồ gỗ nội thất trước khi thành sản phẩm đều trải qua công đoạn sấy khô do đó sẽ có tính hút ẩm cao. Với những vùng thời tiết có độ ẩm cao sẽ gây ra các hiện tượng phồng rộp trên bề mặt gỗ dẫn đến việc nấm mốc hay mối mọt. Những hội trường ở nơi có khí hậu độ ẩm thấp sẽ làm cho gỗ dễ bị nứt. Để bảo quản tốt đồ nội thất gỗ bạn nên đặt chúng ở nơi khô ráo. Vào những ngày độ ẩm không khí quá cao, bạn có thể sử dụng máy hút ẩm để duy trì độ ẩm trong không khí khoảng 50%. Cũng có thể dùng những loại bột chống ẩm mốc chuyên dụng cho gỗ. Theo định kì nên phun hoặc quét vào nội thất như bàn, ghế hội trường…

2. Tránh phơi đồ gỗ dưới nắng

Nhiều hội trường khi không làm việc thường được mộng cửa để nội thất được phơi nắng, tránh ẩm mốc. Tuy nhiên, ánh nắng này có tia cực tím gây ảnh hưởng không tốt đến đồ nội thất gỗ. Trên thực tế những sản phẩm bằng gỗ hay tiếp xúc với mặt trời sẽ xảy ra hiện tượng cong vênh hoặc bạc màu. Hội trường sẽ nhanh bị xấu xí vì mất đi màu sơn bóng ban đầu. Ở một số khu vực hội trường hay sân khấu ngoài trời không thể tránh được thì bạn có thể dùng lớp phim mỏng dán trên cửa sổ nhằm hạn chế tác động của tia cực tím gây ra.

Làm sao để nội thất hội trường bằng gỗ luôn bền đẹp?

3. Hạn chế tối đa tác động làm đồ gỗ bị trầy xước

Đồ nội thất gỗ thể hiện sự sang trọng và quý phái với các màu sáng bóng khác nhau, nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu những món đồ sang trọng bị trầy xước. Đa phần đồ gỗ trong quá trình sử dụng ít xảy ra trầy xước, chủ yếu do quá trình vận chuyển. Để bảo quản tốt khi vận chuyển nên bọc kỹ các chi tiết đồ gỗ đã tháo rời bằng giấy báo hay vải mềm. Nên hạn chế sự tiếp xúc của các vật nhọn lên đồ nội thất gỗ. Đối với các loại đồ gỗ có diện tích bề mặt lớn như bàn hội trường bạn nên dùng một tấm kính lớn lót trên bề mặt bàn do đó khi cần vệ sinh chỉ cần lau lớp kính là được.

Trường hợp xảy ra trầy xước bề mặt gỗ, bạn có thể tìm kiếm xi đánh giày cùng màu với món đồ gỗ đó và đánh nhẹ lên vết trầy xước.

4. Làm mới đồ gỗ của hội trường bằng dầu đánh bóng

Để đồ gỗ luôn mới trong quá trình sử dụng bạn nên sử dụng dầu bóng để đánh bóng bề mặt gỗ và các chi tiết khác của đồ gỗ đó. Số lần đánh bóng nên từ 3-4 lần trong một năm. Bạn lưu ý rằng không nên đánh bóng quá mức sẽ dẫn đến trên bề mặt gỗ có một lớp mây. Bên cạnh đó đừng bao giờ pha trộn các loại dầu bóng khác nhau vào chung với nhau nếu bạn không hiểu rõ về chức năng tác dụng của từng loại dầu bóng.

Làm sao để nội thất hội trường bằng gỗ luôn bền đẹp?

5. Bảo quản đồ gỗ bằng sơn

Với một số mẫu bàn, bục hội trường bằng gỗ tự nhiên truyền thống, rất dễ xảy ra mối mọt. Do đó để bảo quản các đồ gỗ này trước mối mọt, hư hại do thời tiết, bạn có thể dùng sơn để sơn lên gỗ.

Khi tiến hành sơn đồ gỗ nên dùng giấm để lau qua trước khi sơn. Sau khi sơn xong, để giúp sơn có độ bóng và chống nước sơn bong tróc ta có thể dùng nước chè lau qua một lượt. Để đồ gỗ luôn như mới, bạn có thể dùng giẻ thấm sữa bò hoặc nước lã pha dấm và lau thường xuyên lên bề mặt gỗ. Ngoài ra khi bề mặt gỗ bị bẩn có thể sử dụng giấy bạc trong gói thuốc lá để tẩy vết bẩn.

7. Không quên vệ sinh vải bọc của ghế hội trường

Hiểu rõ loại vải bọc và cách bảo dưỡng đồ nội thất là điều cần thiết, ghế hội trường hiện nay phần lớn được bọc bằng da công nghiệp hoặc nỉ. Trước khi cố gắng xóa vết bẩn trên mặt vải, lời khuyên trước tiên là bạn cần kiểm tra mức độ phù hợp của dung dịch tẩy rửa đối với chất liệu vải bằng cách thử nghiệm trên vị trí khuất, khó nhìn thấy nhất sản phẩm. Vải và da bọc chỉ nên được giặt một cách chuyên nghiệp. Hút bụi hoặc chải nhẹ nhàng để loại bỏ các vết tích của bụi bẩn. Không nên dùng các chất tẩy rửa dạng hòa tan hoặc những sản phẩm có thành phần là nước lên lớp vải bọc. Lưu ý, đồ nội thất có thể bị hư hại vĩnh viễn nếu bạn dùng sai chất tẩy rửa. Trong trường hợp không am hiểu về cách vệ sinh đồ nội thất, tốt nhất bạn nên gọi đến trung tâm giặt tẩy chuyên nghiệp để được trợ giúp.

Xem thêm:

 

Share.

Comments are closed.