Những vật liệu gì thường dùng để cách âm trong rạp chiếu phim?

0

Cập nhật ngày 24/02

Bông thủy tinh, cao su non, bông khoáng… là những vật liệu thường dùng vào mục đích tiêu âm, cách âm, cách nhiệt ở những không gian đòi hỏi sự yên tĩnh cao như hội trường, rạp chiếu phim, nhà hát hay phòng karaoke..Dưới đây cùng chúng tôi điểm qua một số loại vật liệu dùng để cách âm hội trường và những đặc trưng riêng của từng loại vật liệu.

1. Bông thủy tinh

Bông thủy tinh thường dùng trong các thiết kế nội thất phòng hội trường hiện nay trong các vách ốp tường, vách ngăn di động…

Những vật liệu gì thường dùng để cách âm trong rạp chiếu phim?

Vật liệu bông thuỷ tinh được tạo thành từ sợi thủy tinh, không có hóa chất Amiang, an toàn khi sử dụng. Bông thủy tinh có dạng trơn hoặc có phủ lớp giấy nhôm, nhựa PVC vải thủy tinh hoặc vật liệu khác tùy theo mặt hàng. Bông thủy tinh có tác dụng:
– Hấp thu nhiệt bức xạ và ngăn cản việc truyền nhiệt, khúc xạ nhiệt xuống khu vực cách nhiệt.
– Khả năng cách âm rất tốt, giảm thiểu tiếng ồn khi trời mưa…

2. Cao su non

Cao su non có tác dụng tiêu âm, thường được sử dụng trong các nhà hát, phòng thu, phòng hát Karaoke kết hợp với một số loại vật liệu khác. Ngoài ra cao su non còn được sử dụng để giảm chấn, giảm rung trong các thiết bị máy móc công nghiệp. Trong thi công xây dựng cách âm phòng hội trường, lớp cao su non, sử dụng thiết bị vệ sinh Inax được đặt trong cùng.

3. Xốp cách âm, cách nhiệt

Trước đây xốp cách âm cách nhiệt thường được các nhà thầu chọn làm thầu chọn làm giải pháp cách âm cho hệ thống sàn nhà của các toà cao ốc, khách sạn, cách âm – cách nhiệt cho hệ thống điều hoà trung tâm của các công trình điện lạnh.. Đồng thời nó còn có tác dụng chống nóng cho mái tole, vách tole của các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Những vật liệu gì thường dùng để cách âm trong rạp chiếu phim?

Ngày nay xốp cách âm, cách nhiệt còn được sử dụng rộng rãi trong các công trình dân dụng và đặc biệt là cách âm cho các hội trường, nhà hát.

4. Bông khoáng

Bông khoáng là sản phẩm được tạo thành từ quặng khoáng đá nung chảy, trong công nghiệp và xây dựng dân dụng nó được gọi là Len đá hay Bông khoáng cách nhiệt. Dạng tấm của bông khoáng được sử dụng cho cách nhiệt, cách âm cho các tòa cao ốc, xưởng phim, rạp hát, vũ trường, phòng hát Karaoke… sau đây là 3 cách sắp xếp bàn ghế hội trường thông dụng nhất
Ưu điểm của sợi khoáng thiên nhiên này là có khả năng cách nhiệt, cách âm tốt, bền với môi trường, hệ số dẫn nhiệt thấp, không bén lửa, có khả năng chống cháy tốt, chịu nhiệt tới 850oc.

5. Túi khí

Tấm túi khí cách nhiệt được cấu tạo bởi lớp màng nhôm nguyên chất, bề mặt được xử lý ôxy hoá phủ lên tấm nhựa tổng hợp polyethylen chứa túi khí. Đặc tính phản xạ của lớp màng nhôm cao cộng với độ dẫn nhiệt của lớp túi khí thấp đã tạo khả năng cách âm ưu việt cho sản phẩm này. Tấm cách âm túi khí là vật kiệu siêu nhẹ, sạch đẹp, ngoài khả năng cách âm còn có khả năng cách nhiệt cao (ngăn bức xạ nhiệt tới 97%)/. Đồng thời nó không thấm nước, không độc hại, bề mặt lại sáng, tiết kiệm được điện năng cung cấp ánh sáng và máy điều hòa nhiệt độ.

6. Thạch cao

Vách ngăn thạch cao từ lâu được ứng dụng rộng rãi trong thiết kế, thi công, trang trí nội ngoại thất. Ngày nay người ta thường sử dụng thạch cao trong trang trí và cách âm cho phòng hát hội trường, nhà hát…

Những vật liệu gì thường dùng để cách âm trong rạp chiếu phim?

Thạch cao có các dạng tấm, dạng bột, dạng cục. Trong thiết kế thi công phòng hát đa số người ta dùng đến vách ngăn thạch cao. Thạch cao có màu nguyên bản là màu trắng, sau khi thi công lắp đặt người ta thường dùng các màu sơn khác nhau để phun lên. Ngoài khả năng cách âm, tiêu âm hội trường, thạch cao cũng được dùng để trang trí phổ biến, rộng rãi và thường khắc các hình vẽ lên đó và sử dụng các ánh đèn led nhiều màu khác nhau để làm nổi bật tấm phù điêu.

7. Vật liệu cách âm mặt ngoài cùng của tường

Mặt ngoài cùng của bức tường hội trường vừa đòi hỏi phải có tính thẩm mỹ cao lại vừa đáp ứng được yêu cầu cách âm tốt. Ngày nay người ta dùng nhiều vật liệu khác nhau như vách ngăn di động VNDD07-1 để trang trí và hỗ trợ cách âm tốt như phun sơn sần, vải nỉ, vải nhung…

8. Vật liệu cách âm cửa nhôm Xingfa

Cửa nhôm kính cao cấp Xingfa từ lâu đã được biết tới là dòng sản phẩm cách âm cách nhiệt do được kết hợp kính cường lực, kính hộp hút chân không của Hải Long, độ cải thiện về tiêu âm hơn ~30% các dòng cửa khác.

Một loại sản phẩm cao cấp hơn nữa là cửa nhôm có cầu cách nhiệt với kết cấu khoang trống và gân tăng cứng, ở giữa có dải polyamide cách nhiệt. Đây được xem là 2 giải pháp tối ưu nhất cho căn phòng.

 

Share.

Comments are closed.